CK châu Á giảm khi tâm lý thị trường suy giảm với triển vọng bất ổn kinh tế

CK châu Á giảm khi tâm lý thị trường suy giảm với triển vọng bất ổn kinh tế
Share on facebook
Share on twitter
Share on google

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết giảm vào sáng thứ Hai, với các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế lớn nhất thế giới và tìm câu trả lời cho việc liệu đợt bán tháo gần đây có tiếp tục hay không.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 0,45% vào lúc 10:25 PM ET (2:25 AM GMT), trong khi KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,01%.

Tại Úc, ASX 200 đã nhích lên 0,05%. Cuộc bầu cử hôm thứ Bảy đã mang lại chiến thắng rõ ràng cho Đảng Lao động của Úc đã giúp đồng đô la Úc tăng giá và Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 31 của Úc vào đầu ngày.

Hang Seng Index của Hồng Kông giảm 1,29%.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,44% và Shenzhen Component giảm 0,32%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm (LPR) ở mức 3,7%, nhưng đã cắt giảm lãi suất LPR 5 năm xuống 4,45%, vào thứ Sáu.

Nasdaq 100 và S&P 500 tương lai tăng khoảng 1%, nhưng S&P 500 đã giảm tuần thứ bảy liên tiếp trong một đợt giảm chưa từng thấy kể từ năm 2001.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã mất đà trong ngày thứ Sáu, với các nhà đầu tư tranh luận về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khi lo ngại tiếp tục gia tăng về suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn vẫn còn do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Giá hàng hóa vẫn tăng do chiến tranh, trong khi chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn do các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 đang diễn ra trong Trung Quốc.

“Khi những lo ngại về kinh tế vĩ mô bắt nguồn từ việc thắt chặt tiền tệ tích cực, xung đột Nga-Ukraine và các vụ phong tỏa chống COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc vẫn tiếp diễn, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ có sự biến động lớn”, Giám đốc danh mục đầu tư chứng khoán toàn cầu Louise Dudley của Federated Hermes (NYSE: FHI) Ltd cho biết trong một ghi chú.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ biên bản cuộc họp cuối cùng của Fed, công bố vào thứ Tư. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết ngân hàng trung ương nên chuẩn bị trước một loạt các đợt tăng lãi suất để đẩy lãi suất lên 3,5% vào cuối năm 2022, nếu thành công sẽ kiềm chế lạm phát và có thể nới lỏng hơn vào năm 2023 hoặc 2024.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch Fed Esther George của Thành phố Kansas cũng sẽ phát biểu sau đó trong ngày.

Bên kia Đại Tây Dương, các thành viên Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Robert Holzmann và Joachim Nagel sẽ cùng với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey thảo luận về lạm phát tại một sự kiện diễn ra vào cuối ngày.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào Thứ Tư, với Bank of Korea sẽ là sau đó một ngày.

Về mặt dữ liệu, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu ngành sản xuất và dịch vụ sẽ được công bố vào thứ Ba, với việc ECB công bố báo cáo đánh giá ổn định tài chính một ngày sau đó.

Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ, cũng như PMI ngành sản xuất và dịch vụ, sẽ được công bố vào thứ Ba, với {{ecl -375 || GDP}} sẽ được công bố vào thứ Năm. Chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân Cốt lõi (PCE) và Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố sau đó một ngày.

Các bài viết liên quan