5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 12/04 đến 16/04

Tuần tới đánh dấu sự bắt đầu của mùa thu nhập quý đầu tiên trên Phố Wall.

Tuần tới đánh dấu sự bắt đầu của mùa thu nhập quý đầu tiên trên Phố Wall. Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng kết quả sẽ khá tốt, hầu hết sẽ theo dõi xem các công ty nói gì về triển vọng của quý hiện tại và phần còn lại của năm, với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Trong khi đó, trên lịch kinh tế, các báo cáo mới nhất về lạm phát giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ là những dữ liệu được chú ý trong tuần.

Thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ chú ý lắng nghe ý kiến ​​từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, để có thêm cái nhìn sâu sắc về triển vọng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Trong một diễn biến khác, tại châu Á, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên báo cáo dữ liệu tăng trưởng quý khi công bố con số GDP rất được mong đợi.

Investing.com đã tổng hợp một danh sách các sự kiện quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

1. Mùa thu nhập tại Hoa Kỳ bắt đầu

Mùa thu nhập quý đầu tiên trên Phố Wall sẽ bắt đầu vào tuần tới, với các ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase (NYSE: JPM), Goldman Sachs (NYSE: GS) và Wells Fargo (NYSE: WFC) đều chuẩn bị phát hành báo cáo vào thứ Tư.

Thu nhập từ Bank of America (NYSE: BAC), Citigroup (NYSE: C) và Blackrock (NYSE: BLK) sẽ đến hạn vào thứ Năm, tiếp theo là Morgan Stanley (NYSE: MS) vào thứ Sáu.

Các tên tuổi lớn khác sẽ báo cáo kết quả trong tuần này bao gồm UnitedHealth (NYSE: UNH), Delta Air Lines (NYSE: DAL), PepsiCo (NASDAQ: PEP) và Rite Aid (NYSE: RAD).

Nhìn chung, thu nhập quý 1 dự kiến ​​sẽ tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Refinitiv. Đó sẽ là mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý 3 năm 2018, khi việc cắt giảm thuế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đột biến.

Ngành tài chính dự kiến ​​sẽ cho thấy một trong những mức tăng thu nhập lớn nhất, tăng 75,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nguyên vật liệu tăng 45,4%.

2. Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ

Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng tháng 3 lúc 8:30 sáng thứ Ba, điều này sẽ đưa ra những dấu hiệu rõ ràng hơn về tốc độ lạm phát.

Theo ước tính, CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,5% vào tháng trước và 2,5% so với năm trước. Nếu được xác nhận, nó sẽ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong tám tháng.

Nếu loại trừ chi phí lương thực và nhiên liệu, lạm phát lõi dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và 1,6% so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn một chút so với mức tăng 1,3% đã ghi nhận vào tháng Hai.

Kỳ vọng lạm phát gia tăng đã giúp châm ngòi cho đợt bán tháo quý đầu tiên trên thị trường trái phiếu Kho bạc, khiến lợi suất tăng lên mức cao trước đại dịch trong những phiên gần đây.

3. Doanh số Bán lẻ của Hoa Kỳ

Bộ Thương mại sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ cho tháng 3 lúc 8:30 sáng vào thứ Năm.

Dự báo đồng thuận là báo cáo sẽ cho thấy doanh số bán lẻ tăng 5,5%, phục hồi từ mức giảm mạnh 3% của tháng Hai, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Nếu loại trừ lĩnh vực ô tô, doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng 4,8%, quay trở lại mức giảm 2,7% trong tháng trước.

Ngoài ra, lịch kinh tế tuần này cũng có các báo cáo về tình trạng thất nghiệp, giấy phép xây dựng, cũng như một số cuộc khảo sát về điều kiện sản xuất ở các vùng Philadelphia và New York. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng sẽ được công bố.

4. Các bài phát biểu của quan chức Fed

Một số bài phát biểu của Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong tuần tới, khi các nhà giao dịch theo dõi các manh mối khác về lãi suất.

Đầu tiên sẽ là bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ thảo luận về nền kinh tế trong một cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes” của CBS thực hiện vào tối Chủ nhật. Ông cũng phát biểu hôm thứ Tư tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế của Washington.

Chủ tịch Fed gần đây đã nhắc lại rằng bất kỳ đà tăng của lạm phát nào cũng chỉ là tạm thời và ngân hàng trung ương sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ của mình trong một thời gian dài.

Các bài phát biểu từ Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, Chủ tịch Fed New York John Williams (NYSE: WMB), và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng sẽ được chú trọng.

5. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên vào sáng thứ Sáu.

Dữ liệu dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 18,8% trong ba tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước, tăng nhanh so với tốc độ 6,5% của quý trước.

Bên cạnh báo cáo GDP, quốc gia châu Á này cũng sẽ công bố dữ liệu về cán cân thương mại tháng 3, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, tỷ lệ thất nghiệp và đầu tư tài sản cố định.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, với hoạt động phục hồi trở lại mức trước đại dịch nhờ sự hồi sinh trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu và sự phục hồi mạnh mẽ trong chi tiêu trong nước.

Minh Vương, theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm