Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản như dự kiến vào thứ Ba, khi ngân hàng trung ương này đối phó với tình trạng lạm phát tái diễn vào cuối năm 2025 và những cú sốc giá năng lượng tiềm tàng từ xung đột Trung Đông.
RBA đã tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm lên 4,1%, đây là động thái tăng lãi suất thứ hai trong năm nay sau đợt tăng tương tự vào tháng 2. Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất tháng 3 có nhiều ý kiến trái chiều hơn, với bốn trong số chín thành viên hội đồng thiết lập lãi suất của ngân hàng bỏ phiếu ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất.
Ngân hàng trung ương phần lớn viện dẫn đà tăng gần đây của lạm phát là động lực chính cho đợt tăng lãi suất, cảnh báo rằng lạm phát có khả năng vẫn cao hơn mức mục tiêu từ 2% đến 3%, và các rủi ro đã “nghiêng thêm về chiều hướng tăng”.
RBA đánh giá rằng thị trường lao động vẫn còn căng thẳng và áp lực về năng lực trong nước lớn hơn so với dự kiến trước đó, hỗ trợ cho triển vọng lạm phát.
Lạm phát tiêu dùng của Úc tăng mạnh vào cuối năm 2025 do nhu cầu trong nước mạnh và các hạn chế nguồn cung trong nước gia tăng. Yếu tố sau vẫn là điểm quan ngại chính của RBA.
Sự bùng phát của cuộc chiến giữa Mỹ-Israel với Iran đã góp phần vào những lo ngại gần đây về lạm phát, đặc biệt khi giá dầu tăng lên mức cao nhất trong gần bốn năm do xung đột này. Các quan chức RBA đã cảnh báo về lạm phát xuất phát từ gián đoạn nguồn cung năng lượng do xung đột.
“Các diễn biến ở Trung Đông vẫn còn rất bất định, nhưng trong nhiều kịch bản có thể xảy ra, có thể làm tăng thêm lạm phát toàn cầu và trong nước,” RBA cho biết trong một tuyên bố.
Ngân hàng trung ương ra hiệu rằng họ sẽ tiếp tục xem xét tất cả các giải pháp để duy trì ổn định giá cả và việc làm đầy đủ.