Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Đáng chú ý, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam và Thụy Sĩ ra khỏi danh sách các quốc gia bị coi là thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu.Việt Nam không có chủ đích thao túng tiền tệBộ Ngoại giao lên tiếng trước việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệNgân hàng Nhà nước lên tiếng việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/4 đã gửi báo cáo giữa năm về các chính sách tỷ giá hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại lớn của Mỹ lên quốc hội nước này.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam và Thụy Sĩ ra khỏi danh sách các quốc gia bị coi là thao túng tiền tệ. Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ như đã nêu trong báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” của chính quyền cựu Tổng thống Trump hồi tháng 12/2020.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục được giám sát trong các vấn đề tiền tệ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Trước đó ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại Báo cáo tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào Danh sách giám sát gồm 10 nền kinh tế: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như sau: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Tại Báo cáo tháng 12/2020, theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988, Việt Nam (cùng với Thụy Sỹ) đáp ứng 3 tiêu chí và bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

Ngay sau báo cáo này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung. Theo Ngân hàng Nhà nước, chính sách điều hành tỷ giá nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm