Các ông trùm bất động sản Hồng Kông tranh nhau đất ảo trong metaverse

Bán đất kỹ thuật số là xu hướng đang đạt đến mức “sốt” ở Hồng Kông khi thế giới công nghệ ngày càng bị cuốn hút bởi siêu vũ trụ ảo “metaverse”.

Thuật ngữ “metaverse” đột nhiên xuất hiện ở khắp mọi nơi, trở thành từ thông dụng của các chuyên gia công nghệ và những người đam mê tiền điện tử. Nhưng nhóm mới nhất quan tâm đến xu hướng mới của internet lại là các ông trùm và các chuyên gia bất động sản muốn mua đất trong thế giới kỹ thuật số. Bán đất ảo đã trở thành một trong những xu hướng “nóng” nhất thế giới công nghệ. Định giá đất ảo đôi khi vượt quá định giá của những lô đất trong thế giới thực.

Bán đất ảo đã trở thành một trong những xu hướng “nóng” nhất thế giới công nghệ. Ảnh chụp màn hình SCMP/Handout

Theo South China Morning Post, một khu đất trên nền tảng metaverse phổ biến The Sandbox, do công ty trò chơi điện tử Hồng Kông Animoca Brands kiểm soát, đã được bán với giá khoảng 4,3 triệu USD vào tháng trước cho Republic Realm, công ty có trụ sở tại New York chuyên phát triển bất động sản trong metaverse.

Tại Hồng Kông, nơi khan hiếm nhà ở và bất động sản được coi là khoản đầu tư quan trọng nhất, mối quan tâm xung quanh việc bán đất ảo đang lên cơn sốt. Không chỉ các tập đoàn lớn đổ xô vào cuộc, các cá nhân bao gồm cả nhà môi giới tài sản cũ và quản lý tài sản cũng bận rộn tham gia. Tuần này, Adrian Cheng Chi-kong, thế hệ thừa kế thứ ba của New World Development ở Hồng Kông, thông báo đã mua một trong những mảnh đất lớn nhất trong The Sandbox. Tỉ phú 42 tuổi cho biết sẽ thành lập trung tâm “GBA Pavilion”, ở đó các công ty khởi nghiệp từ khu vực Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area) có thể bán sản phẩm của họ theo hướng ảo.

Andrew Man, chuyên gia đầu tư Hồng Kông tại công ty đầu tư bất động sản đại chúng, cũng bắt đầu mua đất ở The Sandbox. Ông Man cho rằng số lượng lớn người mua quan tâm đến đất ảo không có gì đáng kinh ngạc. “Thứ bảy tuần trước, một khu mới mở bán và đất đã được bán hết trong chớp mắt. Khoảng 100 mảnh đất mới được tạo ra vào thời điểm đó. Tôi tham gia nhóm WeChat với một số chủ đất và tất cả chúng tôi đều không mua được. Đó thực sự là một cuộc chạy đua về tốc độ”.

Ông Man hiện sở hữu ba mảnh đất, một trong số đó đã tăng gần gấp bốn lần giá trị chỉ trong vài tuần ngắn ngủi. “Khi tôi mua nó, nó khoảng 1,8 ether (tương đương 7.241 USD). Bây giờ nó đã gần đến 7 ether”, ông Man nói. Ether là tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới. Đất ảo thường được bán dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Sau đó, NFT thường được giao dịch thông qua tiền điện tử.

Tuy nhiên, cơn sốt mua bán đất ảo đang gây ra lo ngại cho Bắc Kinh, khi các phương tiện truyền thông nhà nước liên tục đưa ra cảnh báo trong thời gian gần đây. Tờ Nhân Dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuần trước nói rằng các nhà đầu cơ có nguy cơ “bị cháy túi” khi nhanh chóng mua đất ảo. Bài báo nhận định việc bán bất động sản theo phương thức metaverse giống như “tài chính hóa sản phẩm”, mang theo rủi ro biến động, gian lận, gây quỹ bất hợp pháp và rửa tiền.

Theo ông Man, sự khôn ngoan áp dụng cho đầu tư bất động sản ngoài đời thực cũng được áp dụng rất nhiều trong thế giới ảo. Yếu tố lớn nhất quyết định giá trị của một lô đất là “vị trí”. Có hai yếu tố xác định giá trị vị trí: khoảng cách của nó đến trung tâm của metaverse và tầm ảnh hưởng của các vùng lân cận. “Có người vừa trả 450.000 USD cho một mảnh đất nhỏ để trở thành hàng xóm của Snoop Dogg trong The Sandbox. Một trong những mảnh đất của tôi nằm bên cạnh mảnh đất khổng lồ chưa bán. Tôi hy vọng nó cuối cùng sẽ được Disney hoặc một công ty tương tự tiếp nhận sau này”, ông Man nói.

Jason Au, Giám đốc công ty đầu tư Troops được niêm yết trên Nasdaq (Mỹ), cũng là người thích mua đất kỹ thuật số. Được biết, ông Au từng là chủ sở hữu công ty môi giới bất động sản ở quận Mid-Levels của Hồng Kông. Tháng 8.2021, ông Au cùng một số người bạn đam mê NFT mua một số lô đất lớn ở Decentraland, nền tảng metaverse phổ biến tương tự như The Sandbox. Ông Au tin một lô đất ảo trị giá gần 10 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 1,28 triệu USD).

Tháng trước, một lô đất ở Decentraland đã được bán với giá kỷ lục 2,43 triệu USD. “Tôi thấy thế giới của NFT và tiền điện tử giống như quay trở lại thời kỳ đầu của internet khi mọi người đăng ký tên miền. Mọi thứ giống như lịch sử đang lặp lại chính nó và đó là cơ hội cho chúng tôi”, ông Au nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm