Chứng khoán châu Á biến động, tâm lý rủi ro được hỗ trợ sau quyết định của Fed

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1,53% vào lúc 9:17 PM ET

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương biến động trái chiều vào sáng thứ Năm, các nhà đầu tư tin tưởng rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ giải quyết lạm phát mà không làm lệch hướng phục hồi kinh tế từ COVID-19.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1,53% vào lúc 9:17 PM ET (2:17 AM GMT) và KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 0,44%.

Tại Úc, ASX 200 giảm 0,53%. Dữ liệu việc làm hôm thứ Năm cho thấy dữ liệu thay đổi việc làm là 366.100 và dữ liệu thay đổi toàn bộ việc làm là 128.300, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 4,6%, vào tháng 11.

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông giảm 0,58%. Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm vào thứ Tư xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, với khả năng Mỹ sẽ trừng phạt nhiều công ty hơn bằng các lệnh trừng phạt đầu tư và xuất khẩu.

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,46% trong khi Shenzhen Component giảm 0,10%.

Fed sẽ tăng gấp đôi tốc độ của chương trình thu hẹp tài sản lên 30 tỷ đô la một tháng, Fed cho biết trong quyết định chính sách được đưa ra hôm thứ Tư. Ngân hàng trung ương giữ lãi suất ổn định ở mức 25% nhưng dự kiến ​​ba lần tăng lãi suất 1/4 vào năm 2022, ba lần nữa vào năm 2023 và hai lần nữa vào năm 2024.

Mặc dù quyết định chính sách đã làm dấy lên một số sự không chắc chắn về phản ứng của Fed, một số người cảnh báo rằng có thể mất thời gian để bức tranh toàn cảnh xuất hiện.

“Phản ứng ban đầu của thị trường không phải lúc nào cũng phù hợp, nhưng chúng tôi cho rằng cả Fed và các nhà đầu tư đều hài lòng rằng Fed nhận thức được và ứng phó với rủi ro lạm phát, đồng thời thực hiện cách tiếp cận dựa trên dữ liệu được đo lường để phản ứng,” Steve Englander, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu G10 FX toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered cho biết trong một ghi chú.

Fed vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%, với tỷ lệ hòa vốn trong 5 năm đối với các chứng khoán được bảo vệ chống lạm phát của Kho bạc Hoa Kỳ là 2,8%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư khác vẫn lạc quan.

“Nếu có một câu chuyện ở đây, đó là Fed đang tiến về phía trước nhưng họ sẽ không làm bất cứ điều gì hấp tấp để giết chết thị trường này về phía trước mà chúng tôi đã có trong năm ngoái. Họ không tìm cách phá vỡ môi trường mà chúng tôi đã có và đó là tin tốt cho các thị trường ”, chiến lược gia trưởng Jonathan Golub của Credit Suisse Group AG tại Hoa Kỳ nói với Bloomberg.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ các quyết định chính sách từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh vào cuối ngày. Ngân hàng TW Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định của mình vào thứ Sáu.

Về COVID-19, biến thể omicron có thể sẽ là biến thể coronavirus chiếm ưu thế ở châu Âu vào giữa tháng 1 năm 2022, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự đoán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm