Chứng khoán châu Á giảm sau bình luận của Fed và lo ngại suy thoái

Chứng khoán châu Á giảm sau bình luận của Fed và lo ngại suy thoái

Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm vào thứ Tư khi các bình luận diều hâu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang gây thêm lo ngại về việc tăng lãi suất, đẩy các nhà đầu tư ra khỏi các tài sản chịu rủi ro và chuyển sang đồng USD.

Cổ phiếu nhóm công nghệ giảm mạnh nhất trên các thị trường trong khu vực. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm gần 3% xuống mức thấp nhất trong hai năm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,4% xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Mức sụt giảm của các thị trường phản ánh xu hướng tương tự ở Phố Wall, khi các nhà đầu tư chiết khấu thu nhập tương lai từ lĩnh vực này so với việc lãi suất tăng cao.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2%, trong khi chứng khoán Đài Loan giảm 2,2%.

Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bình luận của các quan chức Fed James Bullard và Neel Kashkari, những người đã cảnh báo rằng Mỹ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng và nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng nói rằng NHTW đang phải vật lộn để duy trì sự cân bằng giữa việc lạm phát chậm lại và tránh suy thoái.

Bình luận của họ đã thúc đẩy đồng USD lên mức đỉnh mới trong 20 năm, đồng thời đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ lên gần mức quan trọng 4%. Điều này, cùng với một loạt bản in dữ liệu yếu từ các nền kinh tế lớn, đã khiến hầu hết các loại tài sản thiệt hại nặng nề.

Các bình luận diều hâu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Fed tăng lãi suất và cảnh báo rằng họ sẵn sàng chịu rủi ro kinh tế trong cuộc chiến chống lạm phát. Lãi suất tăng là tác nhân lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Chứng khoán châu Á cũng dẫn đầu yếu so với Phố Wall vào thứ Tư, khi U.S. chứng khoán sụt giảm sáu phiên liên tiếp. Phố Wall hiện gần như mất tất cả lợi nhuận đạt được trong hai năm qua, sau sự đảo ngược mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ có tính điều chỉnh của Fed.

Chỉ số blue-chip Shanghai Shenzhen CSI 300 của Trung Quốc đã giảm 1,3% vào thứ Tư, với tâm lý đối với đất nước ngày càng xấu đi khi đồng nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục.

Chứng khoán Trung Quốc đang giao dịch gần với mức thấp nhất trong 5 tháng, nhưng đã có phần khởi sắc hơn so với các đồng nghiệp châu Á trong năm nay nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ.

Nhưng nhân dân tệ đang suy yếu và khả năng Covid-19 quay lại sẽ dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế trong năm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm