Chứng khoán Châu Âu giảm; ArcelorMIttal bị ảnh hưởng bởi giá quặng giảm

Thị trường chứng khoán châu Âu giao dịch giảm mạnh vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe của tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group

Vào lúc 3:40 sáng ET (0840 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 2%, sau khi số lượng thành phần tăng lên 40 từ 30, trong khi CAC 40 ở Pháp giảm 1,9% và FTSE 100 của Anh giảm 1,3%.

Tuần này, một số ngân hàng trung ương tổ chức các cuộc họp thiết lập chính sách, bao gồm Ngân hàng AnhNgân hàng Nhật Bản và {{ecl-1689 | | Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ}}, nhưng trọng tâm sẽ là Fed, với ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có khả năng thực hiện một bước nữa để giảm bớt các chính sách hỗ trợ tại cuộc họp kéo dài hai ngày, bắt đầu vào thứ Ba.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét liệu Fed có đánh giá nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để bắt đầu giảm lượng hỗ trợ tiền tệ khổng lồ mà nó đã cung cấp trong đại dịch hay không, mặc dù hầu hết mọi người đều dự đoán rằng động thái có thể sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 11 hoặc cho đến cuộc họp vào tháng 12.

Trở lại châu Âu, giá hàng hóa trượt dốc đã ảnh hưởng nặng nề đến các kho dự trữ năng lượng và khai thác mỏ, với cổ phiếu của Royal Dutch Shell (LON: RDSa) giảm 1,2%, cổ phiếu của TotalEnergies (PA: TTEF) giảm 1,1 %, Anglo American (LON: AAL) giảm 5,9% và ArcelorMittal (NYSE: MT) giảm 5,2%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Lufthansa (DE: LHAG) tăng 2,7% mặc dù hãng hàng không Đức tung ra đợt tăng vốn để trả lại một phần gói cứu trợ của nhà nước mà hãng nhận được trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Các nhà đầu tư đã coi quyết định này như một dấu hiệu tin tưởng đối với đội ngũ quản lý.

Trước đó vào Thứ Hai, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm hơn 3%, kéo theo việc tiếp tục bán phá giá cổ phiếu của công ty bất động sản Trung Quốc China Evergrande Group (HK: 3333).

Các nhà đầu tư dường như đang có cái nhìn mờ nhạt về triển vọng của nó, với khoản thanh toán lãi suất trái phiếu đến hạn vào thứ Năm và lo ngại ngày càng tăng rằng khoản nợ 300 tỷ USD vỡ nợ có thể tạo ra những rủi ro lớn hơn trong hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Giá dầu thô giảm do nguồn cung tăng ở Mỹ, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vào thứ Sáu, Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu khí của quốc gia này đã tăng 9 lên 512 trong tuần tính đến ngày 17 tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020 và gấp đôi mức so với thời điểm này năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ 23% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ vẫn ngoại tuyến tính đến thứ Sáu, một sự cải thiện so với mức 28% được thấy vào thứ Năm, hơn hai tuần sau khi cơn bão Ida đổ bộ.

Đồng đô la cũng leo lên mức cao trong một tháng trước cuộc họp của Fed, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn.

Trước 3:40 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau giảm 1,3% ở mức 70,88 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,8% xuống 74,72 USD.

Ngoài ra, vàng tương lai tăng 0,1% lên 1.752,95 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,1711.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm