Chứng khoán châu Âu giảm; M&S tăng bất chấp doanh số bán lẻ ở Vương quốc Anh giảm

DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,6%, CAC 40 ở Pháp giảm 0,3% và FTSE của Vương quốc Anh 100 giảm 0,1%

Thị trường chứng khoán châu Âu giao dịch vào thứ Sáu tuần trước, với lĩnh vực bán lẻ của Vương quốc Anh được chú ý sau khi doanh số bán lẻ của quốc gia này sụt giảm, làm tăng thêm lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Vào lúc 3:30 sáng ET (07:30 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,6%, CAC 40 ở Pháp giảm 0,3% và FTSE của Vương quốc Anh 100 giảm 0,1%.

Lĩnh vực bán lẻ của Vương quốc Anh đã trở thành tâm điểm vào thứ Sáu, với việc công ty cổ phần tư nhân Clayton Dubilier & Rice nâng giá chào bán cho Siêu thị WM Morrison (LON: MRW) lên 7 tỷ bảng Anh (9,5 tỷ đô la) khiến cho trận chiến giành vị trí thứ tư của các cửa hàng tạp hóa lớn nhất Anh đang ‘nóng lên’.

Động thái này gây áp lực lên Fortress, chủ sở hữu của hãng rượu Majestic, đã tăng giá thầu lên 6,7 tỷ bảng Anh vào đầu tháng 8 và cổ phiếu của Morrison tăng 4,7%, lên mức cao nhất trong 52 tuần, vì thị trường dự đoán sẽ có thêm một đợt phản giá nữa.

Trong khi đó, cổ phiếu của Marks and Spencer (LON: MKS) tăng gần 11% sau khi gã khổng lồ nhóm cao cấp tại Vương quốc Anh nâng cao hướng dẫn lợi nhuận cho cả năm, khi doanh thu phục hồi xuống chỉ 3% so với trước đại dịch mức trong quý thứ hai.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh đã giảm 2,5% trong tháng Bảy, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 0,2% đã được sửa đổi vào tháng Sáu, mà ONS đã đưa xuống mức kết hợp của Euro 2020 – thời điểm chứng kiến ​​Anh vào chung kết của giải đấu – và thời tiết xấu khiến người mua sắm tránh xa các cửa hàng.

Thị trường châu Âu đã gặp khó khăn trong tuần này khi các nhà đầu tư chuyển sang sợ rủi ro hơn, do lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể đang trên đà cắt giảm các biện pháp kích thích tiền tệ trong thời gian đại dịch. Điều đó càng làm tăng thêm những lo lắng về sự lây lan của các biến thể Covid-19 và tác động của chúng đối với tăng trưởng toàn cầu, cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc và tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan.

Trước đó vào thứ Sáu, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông qua một luật bảo vệ dữ liệu lớn vào thứ Sáu, cùng với Quy định Bảo vệ Dữ liệu Toàn cầu của Châu Âu, đạo luật mới nhất trong một loạt các động thái sẽ ảnh hưởng đến cách hoạt động của những gã khổng lồ công nghệ nước này.

Quay trở lại Châu Âu, giá sản xuất của Đức đã tăng 1,9% trong tháng 7, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức có khả năng thu hút sự chú ý của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Trong một diễn biến khác, giá dầu ổn định vào thứ Sáu, gần mức thấp nhất trong ba tháng, nhưng vẫn đang hướng tới khoản lỗ nặng hàng tuần trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, khi các biện pháp nhằm hạn chế biến thể Delta gây ảnh hưởng đến sự phục hồi nền kinh tế.

Trước 3:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau giảm 0,1% ở mức 63,48 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,1% xuống 66,37 USD. Cả hai hợp đồng đều lỗ hàng tuần khoảng 6% sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 vào thứ Năm.

Ngoài ra, vàng tương lai tăng 0,4% lên 1.789,70 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch cao hơn 0,1% ở mức 1,1681.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm