Chứng khoán dừng lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường sau hàng loạt phiên “đỏ lửa” đã về lại sắc xanh

 

Thị trường sau hàng loạt phiên “đỏ lửa” đã về lại sắc xanh, khiến nhiều nhà đầu tư phân vân liệu rủi ro có còn và nên tiếp tục mua vào hay tranh thủ xả hàng cắt lỗ.

Theo đó, chốt phiên 19/1, VN-Index tăng 3,85 điểm lên 1.422,79 điểm, HNX-Index giảm 11,9 điểm xuống 409,31 điểm và UPCoM-Index tăng 0,37 điểm lên 107,64 điểm. Chỉ số nỗ lực hồi phục song thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 18.423 tỷ đồng, giảm 25%. Riêng sàn HoSE giảm 23%, đạt 16.200 tỷ đồng, thấp nhất kể từ 30/9/2021.

Trước nữa, thị trường trải qua loạt phiên chìm trong sắc đỏ với hàng trăm mã giảm giá. Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn trước việc nên cắt lỗ, chấp nhận mất tiền hay đánh liều mua thêm để bình quân giá, chờ thị trường hồi phục.

Nhóm chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường nhìn chung vẫn duy trì ở mức giảm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại và ưu tiên hạ margin (giao dịch ký quỹ) để giảm rủi ro của danh mục.

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1.440 – 1.450 điểm ở phiên giao dịch kế tiếp. Lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng và rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần khi chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức. Điểm tiêu cực là dòng tiền vẫn chưa hoàn toàn được giải phóng khỏi nhóm cổ phiếu “đầu cơ” có vốn hóa vừa và nhỏ”, báo cáo của YSVN nêu và khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên “tiếp tục đứng ngoài và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Theo các nhà phân tích thị trường thuộc Chứng khoán KBSV, VN-Index vừa trải qua một phiên tăng điểm giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. Trong phiên giao dịch tiếp theo, hiệu ứng sớm của vùng hỗ trợ cùng với sự tiết giảm của bên bán giúp chỉ số tiếp tục duy trì trạng thái cân bằng, hồi phục nhẹ.

Diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống kiểm tra lại hoặc chớm phá đáy một lần nữa. Do đó nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ một phần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên gia tại Chứng khoán Asean (Aseansc) cho rằng trong bối cảnh thanh khoản thị trường khá thấp, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán thu hút khá tốt dòng tiền, với nhiều mã tăng mạnh, đã tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. Tuy vậy, thị trường có thể vẫn tiếp tục trạng thái giằng co tích lũy trong phiên giao dịch 20/1, nhất là khi hôm nay là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 1.

“Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, sự giằng co có thể tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại mức hỗ trợ 1.435 – 1.440 điểm và lực bán tại mức kháng cự 1.445 – 1.450 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, báo cáo phân tích của Aseansc đánh giá.

Ở chiều lạc quan hơn, khối phân tích thị trường thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng việc thị trường tiếp tục giảm mạnh là điều khó xảy ra. Theo SHS, với việc VN-Index hồi phục nhẹ và tiếp tục kết phiên trong vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm (tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021) và với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm sâu là khó.

VN-Index có thể tiếp tục trạng thái giằng co trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu vượt qua được ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên 18/1 có thể tiếp tục canh những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm (nếu có) trong phiên tiếp theo để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhằm hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau kỳ nghỉ Tết.

Tựu chung lại, trước diễn biến khó đoán định của thị trường, chuyên gia và nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng. Với cổ phiếu đầu cơ không nên “bắt đáy” bởi lực bán tại nhóm này đang rất mạnh và có thể giảm tiếp. Thậm chí, với những cổ phiếu đầu cơ đang mất thanh khoản, nhà đầu tư cần tận dụng những nhịp hồi phục để “xả” bớt, nhằm hạn chế rủi ro.

Ngược lại, nhiều cổ phiếu tốt, đã điều chỉnh về mặt bằng giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng để đón sóng nhưng cần giữ ở mức vừa phải bởi xu hướng thị trường vẫn được dự báo sẽ đi ngang.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm