Chứng khoán Mỹ tăng vọt tới hơn 500 điểm

Thị trường đang trở lại trạng thái thoải mái. Tăng trưởng rất mạnh mẽ. Mọi người vẫn tin lạm phát chỉ là nhất thời
Phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Mỹ tăng vọt tới hơn 500 điểm bất chấp những cú bán tháo của tuần trước đó. Dường như, nỗi sợ xung quanh việc FED tăng lãi suất đã tan biến.

3 phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ hứng chịu những đợt bán tháo mạnh mẽ. Lý do của đợt bán tháo là việc FED thay đổi lộ trình tăng lãi suất sau khi các dấu hiệu cho thấy lạm phát mạnh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều trong phiên giao dịch ngày 21/6. Cú tăng đầu tuần của phố Wall diễn ra bất chấp cảnh báo rằng các nhà đầu tư không đánh giá đúng về việc FED có khả năng tăng lãi suất nhanh như thế nào. Thực tế, thị trường dường như đã quên nỗi sợ của cuối tuần trước và Dow Jones tăng 1,5%.

“Thị trường đang trở lại trạng thái thoải mái. Tăng trưởng rất mạnh mẽ. Mọi người vẫn tin lạm phát chỉ là nhất thời. Các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ giảm tương đối chậm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng. Đó là lý do tại sao bạn thấy cổ phiếu tăng giá”, Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz nói với CNBC, lý giải cho cú tăng của thị trường.

Chiến lược gia tín dụng Hans Mikkelsen của Bank of America cho biết quan điểm lạc quan về chính sách của FED dường như là một sai lầm. Trong cuộc họp giữa tuần trước, FED nói về việc tăng lãi suất 2 lần từ nay tới cuối năm 2023. Tuy nhiên, Mikkelsen tin rằng việc thắt chặt tiền tệ có thể diễn ra sớm hơn.

“Tôi cho rằng FED sẽ sớm giảm tốc độ nới lỏng định lượng và bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Quan trọng nhất, tốc độ FED thực hiện sẽ nhanh hơn nhiều so với suy đoán của thị trường lúc này”, Mikkelsen viết trong một khuyến nghị gửi tới khách hàng.

Mikkelsen cũng đưa ra dẫn chứng về sự chia rẽ trong ban lãnh đạo của FED. Dù chỉ có 2 người ủng hộ việc tăng lãi suất vào năm 2022 nhưng có tới 8 thành viên nghĩ rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất cho tới cuối năm 2023. Chính sự không thống nhất này tiềm ẩn những rủi ro.

Bản thân FED cũng đang nhận thấy sự thay đổi của bối cảnh. Trong một bài phát biểu hôm 21/6, Chủ tịch FED New York tiếp tục trình bày quan điểm được đồng thuận khi cho rằng lạm phát và nhất thời và chính sách của FED là phù hợp với điều kiện hiện tại và những biến động dự kiến trong tương lai.

“Rõ ràng, nền kinh tế đang cải thiện với tốc độ nhanh chóng và triển vọng trung hạn rất tốt. Nhưng các dữ liệu và điều kiện vẫn chưa đủ lớn để Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang (FOMC) thay đổi lập trường về chính sách tiền tệ, vốn đang góp phần mạnh mẽ cho sự phục hồi của nền kinh tế”, ông Williams nói.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận sự bất đồng trong chính nội bộ FED. Chủ tịch FED St. Louis, ông James Bullard, gây chấn động cho thị trường khi tuyên bố ông là một trong những thành viên FOMC nghĩ rằng tăng lãi suất trong năm 2022 là phù hợp. Tuy nhiên, khi đưa ra bình chọn chính thức, ông Bullard vẫn chọn lựa các đợt tăng lãi suất vào năm sau.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Dallas, ông Robert Kaplan, thì cho biết mình tập trung hơn vào việc giảm tốc độ mua trái phiếu. Ông nghĩ việc tăng lãi suất là câu hỏi sẽ được trả lời vào một ngày khác.

“Tôi muốn chúng ta hành động sớm hơn trong việc (thay đổi tốc độ) mua tài sản”, ông Kaplan nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm