Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Trong nửa đầu năm nay, chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo CNBC, thị trường chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu thị trường chứng khoán toàn cầu trong nửa đầu năm 2021.

Trong đó, chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng 27,6% trong 6 tháng đầu năm nay và là chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đứng thứ hai là chỉ số Taiex của Đài Loan (Trung Quốc) với mức tăng 20,5%. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, chỉ số VN-Index dừng tại 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với đầu năm. Chỉ số này tăng mạnh hơn S&P 500 của Mỹ với mức tăng là 14,4% và Stoxx 600 của châu Âu với 13,5% trong cùng kỳ.

Chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 3 là Kospi của Hàn Quốc với 14,73%. Nifty 50 của Ấn Độ (tăng 12,44%) và S&P/ASX 200 của Australia (tăng 11,02%), lần lượt xếp ở hai vị trí tiếp theo trong TOP 5 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất khu vực.

Tại Trung Quốc đại lục, Shenzhen Component – chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2020 – cũng tăng 4,78% trong nửa đầu năm nay.

Ở chiều ngược lại, FTSE Bursa Malaysia KLCI Index của Malaysia là chỉ số giảm mạnh nhất với mức giảm 5,8%. PSE Composite Index của Philippines cũng giảm 3,33%. Hai thị trường chứng khoán này giảm mạnh do đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở khu vực Đông Nam Á, trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine vẫn tương đối thấp.

Về triển vọng kinh tế, ông Alex Wolf – Giám đốc chiến lược đầu tư tại thị trường châu Á của JPMorgan Private Bank – cho rằng châu Á nhìn chung sẽ duy trì đà phục hồi khỏe mạnh.

Ông Wolf nói: “Đối các nhà đầu tư, lợi nhuận sẽ có nhiều phân hóa. Tiến độ tiêm chủng, động lực tăng trưởng và chính sách ở mỗi quốc gia trong khu vực có sự khác biệt nên giới đầu tư cần chọn lọc và chủ động“.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm