CK châu Á giảm với lo ngại về lãi suất Fed; CK Nhật tăng sau dữ liệu GDP tích cực

Các kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc, Hồng Kông và Úc cũng khiến khối lượng giao dịch sụt giảm.

Chứng khoán châu Á có diễn biến trái chiều vào thứ Hai, trong đó thị trường Nhật Bản tăng điểm nhờ dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh tích cực, trong khi các thị trường châu Á khác chìm trong lo ngại gia tăng về lãi suất của Mỹ.

Các kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc, Hồng Kông và Úc cũng khiến khối lượng giao dịch sụt giảm.

Các thị trường khu vực được dẫn trước một cách yếu ớt từ Phố Wall, vốn đã giảm vào thứ Sáu sau báo cáo bảng lương phi nông nghiệp bùng nổ. Hợp đồng tương lai của Mỹ ổn định trong thương mại châu Á.

Tâm lý rủi ro cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi cuộc bầu cử ở Liên minh Châu Âu, điều này cho thấy sự thay đổi rộng rãi hơn đối với các đảng cánh hữu và cực hữu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp nhanh chóng vào cuối tháng 6 sau khi đảng của ông bị đảng cực hữu của Marine Le Pen đánh bại trong cuộc bỏ phiếu ở EU.

Chứng khoán Nhật tăng khi GDP cải thiện

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,7%, cũng như chỉ số TOPIX rộng hơn.

Dữ liệu GDP trong quý đầu tiên đã được sửa đổi để cho thấy mức giảm nhỏ hơn một chút so với ước tính ban đầu, đặc biệt là khi chi tiêu vốn trong quý giảm ít hơn dự kiến.

Trong khi bản sửa đổi chỉ ra rằng nền kinh tế Nhật Bản không rơi vào tình trạng khó khăn như nhận định ban đầu, dữ liệu GDP vẫn cho thấy nền kinh tế suy giảm trong quý đầu tiên, trong bối cảnh áp lực từ tiêu dùng yếu.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản vào cuối tuần này, nơi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách bằng cách giảm tốc độ mua tài sản. Tuy nhiên, dữ liệu GDP yếu cũng đặt ra câu hỏi về việc BOJ có bao nhiêu dư địa để thắt chặt chính sách hơn nữa.

Chứng khoán châu Á chìm khi dữ liệu Fed và CPI sắp được công bố

Các thị trường châu Á nói chung đều giảm, trong đó KOSPI của Hàn Quốc mất 0,7%, trong khi CK Philippine mất khoảng 1%.

Mặt khác, tương lai cho chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa tích cực, với chỉ số này được thiết lập để đạt nhiều mức cao kỷ lục hơn sau khi kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2024 gây ra một làn sóng biến động vào tuần trước.

Các nhà đầu tư phần lớn không thích rủi ro trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tuần này, nơi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định và đưa ra nhiều tín hiệu hơn về chính sách.

Thị trường đã giảm mạnh kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 sau báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp bùng nổ vào thứ Sáu.

Dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ cũng sẽ được công bố trong tuần này, trước khi Fed đưa ra quyết định lãi suất vào thứ Tư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm