Cổ phiếu dầu khí dẫn đầu làn sóng mới?

Giá dầu đã tăng liên tục nhờ kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ vượt qua nguồn cung trong nửa cuối năm 2021 được ủng hộ bởi OPEC+.

Giá dầu đã tăng liên tục nhờ kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ vượt qua nguồn cung trong nửa cuối năm 2021 được ủng hộ bởi OPEC+. Bên cạnh đó, nguồn cung tiềm năng từ Iran cũng đã bị trì hoãn do các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị chậm lại do không tìm ra được giải pháp chung. Những diễn biến này khiến các nhà đầu tư đang tìm kiếm đến cổ phiếu dầu khí để đón đầu làn sóng mới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, VN-Index tăng 9.77 điểm (0.72%) lên 1,374.05 điểm. Toàn sàn có 224 mã tăng, 193 mã giảm và 44 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0.19 điểm (-0.06%) xuống 329.76 điểm. Toàn sàn có 107 mã tăng, 109 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,08 điểm (-0.09%) xuống 90.59 điểm. Toàn sàn có 242 mã tăng, 145 mã giảm và 80 mã đứng giá.

Thanh khoản toàn thị trường lập kỷ lục mọi thời đại khi vượt 38.5 nghìn tỷ đồng, ứng với hơn 1.3 tỷ cổ phiếu được sang tay. Thanh khoản trên sàn HOSE tiếp thiết lập kỷ lục mới vượt xa kỷ lục cũ với tổng giá trị giao dịch hơn 31.3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ chiếm hơn 2.1 nghìn tỷ đồng. Trong phiên giao dịch kỷ lục này, khối  ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.5 nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, câu chuyện khối ngoại bán ròng dường như không còn là bận tâm lớn đối với thị trường nữa. Sau khi HOSE ngừng tính năng SỬA/HỦY lệnh, giới hạn lệnh của sàn tiếp tục được cải thiện đáng kể. Thanh khoản khổng lồ đã giúp thanh khoản HoSE vươn lên vị trí thứ 2 trong Đông Nam Á dù quy mô vốn hóa của Việt Nam vẫn còn khá nhỏ. Tuy vậy, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường tiếp tục khiến bảng điện của các công ty chứng khoán không thể hiển thị chính xác diễn biến trong phiên giao dịch.

Việc giá dầu Brent, tiêu chuẩn toàn cầu của dầu, tiếp tục củng cố trên vùng 70 USD/thùng đã khiến các nhà đầu tư chú ý. Dòng tiền bắt đầu đổ dồn về các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí trước triển vọng tích cực của giá dầu thế giới. Có vẻ như cổ phiếu dầu khí sẽ dẫn dắt trong thời gian tới nếu giá dầu vẫn tiếp tục tích cực. PVS (HN:PVS), BSR, PVC (HN:PVC), OIL (HN:OIL), PVT (HM:PVT), PVD (HM:PVD) là các cổ phiếu tăng mạnh nhất của nhóm. Mặc dù có những cái tên không thực sự hưởng lợi trực tiếp quá nhiều từ sự biến động của giá dầu, lựa chọn của dòng tiền vẫn giúp loạt cổ phiếu dầu khí tràn ngập sắc xanh trong phiên hôm nay. Thậm chí, PSI, cổ phiếu duy nhất tăng trần trong nhóm chứng khoán cũng có yếu tố dầu khí trong tên của mình.

Thông tin cũng ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu y tế. Loạt cổ phiếu y tế như JVC, DVN (HN:DVN), CDP, BIO, DP1,… đồng loạt tăng trần sau cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 3/6. Trong cuộc họp này, thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam về cơ bản đã tiếp cận được 150 triệu liều vắc xin COVID-19. Từ tháng 8 trở đi, các nguồn vắc xin Việt Nam đã đặt mua sẽ về đều. Trước mắt, ưu tiên sẽ được dành cho các khu công nghiệp, đặc biệt là tại các tỉnh đang có dịch lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh. Theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm chủng cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. 

Mới đây, FTSE Vietnam Index vừa công bố kết quả cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2021.. Trong lần cơ cấu này, FTSE Vietnam Index đã thêm mới Hoa Sen (HSG (HM:HSG)) vào danh mục trong khi loại Đất Xanh (HM:DXG). Theo dự báo của CTCK Bảo Việt (HN:BVS) (BVSC), FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào khoảng 3 triệu cổ phiếu HSG trong kỳ review này. Ở chiều ngược lại, quỹ sẽ bán ra toàn bộ khoảng 3,9 triệu cổ phiếu DXG đang nắm giữ. Động thái này có thể khiến 2 cổ phiếu được đề cập biến động nhất định trong các phiên giao dịch tuần tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm