Cổ phiếu ngân hàng đua nhau giảm giá, VN-Index mất hơn 3 điểm

Khối ngoại bán ròng những phiên gần đây đã tác động tới tâm lý giới đầu tư và VN-Index tiếp đà điều chỉnh

Mở đầu phiên thứ Năm (19/8) của tuần thứ 3, tức ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai VN30F2108. Nhóm vốn hóa lớn trên HOSE phân hóa từ sớm, nhưng VHM đã tăng trở lại hơn 1%, đỡ chỉ số đầu phiên trước áp lực giảm giá từ các cổ phiếu ngân hàng.

Nhóm ngân hàng gần như không có mã nào tăng giá, đặc biệt các mã trên sàn HOSE. Mức giảm trung bình là khoảng 0,5%, một số ngân hàng vốn hóa nhỏ còn giảm đến gần 2%. Điều này khiến nhóm này giảm chung toàn nhóm khoảng 0,93% bất chấp mức lãi 6 tháng cao nhất thị trường, thậm chí gấp 2 lần nhóm lãi cao thứ hai là bất động sản.

Thông tin gần nhất liên quan đến nhóm ngân hàng là áp lực phải giảm lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh khó khăn, đây cũng có lẽ là tin tức đang “đè” giá cổ phiếu nhóm này những phiên gần đây.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu ngành mía đường gồm: LSS, SLS, KTS, SBT hay QNS đều đua nhau bứt phá, trong đó, LSS tăng 7%, SLS tăng 3,8%, KTS tăng 5,4%… Thông tin giúp nhóm cổ phiếu này đi lên là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc triển khai đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm nay.

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau giảm giá, VN-Index mất hơn 3 điểm - Ảnh 1.

Nhóm thị trường chứng khoán tiếp tục là nhóm tích cực nhất tính từ đầu tuần đến nay. Tiếp theo là sắt thép, bảo hiểm, ô tô phụ tùng, thủy sản và dược. Dược cũng chính là nhóm có mức tăng bình quân tốt nhất 3 sàn chiều qua (18/8), nhưng lưu ý những mã tăng giá mạnh lại đa phần kém thanh khoản.

Giá hợp đồng tương lai 1 tháng sắp đáo hạn dù mang sắc đỏ như lại cao hơn điểm số của chỉ số cơ sở VN30 5,2 điểm cơ sở. Diễn biến này cho thấy lực cầu đang gia tăng và phe LONG đang thắng thế tính đến cuối phiên sáng.

Diễn biến trên HNX và UPCoM sáng hơn so với HOSE, 2 chỉ số chính 2 sàn này đã xanh ngay từ trước khi HOSE khớp ATO. HNX-Index dù cũng có thời điểm giảm nhẹ, nhưng đến 9h15 đã tăng ngay trở lại, với sự hậu thuẫn từ IDC, VCS, PAN, PVI, VND…

Khối ngoại bán ròng khoảng 285 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, dòng vốn này không còn bán ròng quá mạnh VHM như các phiên trước đó.

Thanh khoản thị trường ở mức tương đương phiên sáng hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.721 tỷ đồng, tăng 0,2%.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index từ chỗ giảm hơn 7 điểm cuối phiên đã được kéo lên chỉ còn giảm hơn 3 điểm, tương đương 0,23% xuống mốc 1.357,79 điểm. Thanh khoản đạt 414 triệu đơn vị, với hơn 13.687 tỷ được giao dịch.

HNX-Index tăng 0,69 điểm tương đương 0,2% lên 345.51 điểm. Thanh khoản đạt 91,6 triệu đơn vị, với gần 2.346 tỷ đồng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm