Dầu cao nhất 11 tháng, đồng lên mức cao mới trong 8 năm

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ trước đợt phong tỏa Covid-19 lần đầu, giá đồng lên mức cao mới trong 8 năm, thép không gỉ tăng vọt 5%. Đường, cà phê đều giảm.

Giá dầu tăng, đạt mức cao nhất 11 tháng do các thị trường vẫn tập trung vào cam kết bất ngờ giảm sâu sản lượng dầu của Saudi Arabia và chứng khoán tăng, không bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị ở Mỹ.

Chốt phiên 7/1, dầu Brent tăng 8 US cent lên 54,38 USD/thùng sau khi chạm 54,9 USD, cao nhất kể từ trước đợt phong tỏa Covid-19 lần đầu tiên ở phương Tây. Dầu thô WTI tăng 20 US cent lên 50,83 USD/thùng sau khi đạt 51,28 USD/thùng.

Trong tuần này giá dầu được hỗ trợ bởi cam kết cắt giảm thêm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3 của Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Chứng khoán toàn cầu tăng do các nhà đầu tư tin tưởng Tổng thống đắc cử Joe Biden của Đảng Dân chủ sẽ được chi tiêu tự do hơn sau khi Đảng này kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Vàng trái chiều

Giá vàng giảm bị áp lực bởi USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng, mặc dù triển vọng kích thích tài chính hơn nữa dưới chính quyền Đảng dân chủ đã hạn chế đà giảm.

Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.913,87 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.913,6 USD.

Giá đã giảm khoảng 2,5% sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/11 trong ngày 6/1, do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng hơn 1% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.
Chỉ số USD phục hồi từ mức thấp nhiều năm, khiến vàng không hấp dẫn với những người đầu tư sử dụng đồng tiền khác.

Một chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ đã đặt ra kỳ vọng lạm phát khi các nhà đầu tư nâng đặt cược thêm kích thích tài chính, trong khi Quốc hội Mỹ đã xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Binden

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm