Dầu giảm giá khi nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc giảm sút

Các nhà đầu tư khác lạc quan rằng tác động của omicron đối với nền kinh tế toàn cầu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Dầu giảm vào sáng thứ Sáu ở châu Á do lo ngại rằng Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp hạ nhiệt giá và rằng đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu ở nước này.

Dầu Brent tương lai giảm 0,18% xuống 28,09 Đô la vào lúc 10:24 PM ET (3:24 AM GMT) và dầu thô WTI tương lai giảm 0,38% xuống 81,66 Đô la. Tuy nhiên, cả giá dầu Brent và WTI tương lai sẽ tăng tuần thứ tư liên tiếp, được hỗ trợ bởi nguồn cung bị thắt chặt ở Libya và Kazakhstan cũng như dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, lại áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất. Biến thể omicron COVID-19 đã lan rộng từ thành phố Thiên Tân đến Đại Liên.

Nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, đang kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Do đây thường là mùa cao điểm du lịch nên một số nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Giám đốc hàng hóa của Phillip Futures, Avtar Sandu, cho biết với Reuters. Ông nói thêm rằng tình hình COVID-19 ở Trung Quốc và việc bán các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) ở Hoa Kỳ là một mối quan tâm.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết họ đã bán 18 triệu thùng dầu thô chiến lược dự trữ cho sáu công ty, bao gồm Exxon Mobil (NYSE: XOM).

Các nhà đầu tư khác lạc quan rằng tác động của omicron đối với nền kinh tế toàn cầu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Triển vọng ngắn hạn vẫn còn nhiều rủi ro, nhưng điều lạc quan là nó sẽ tồn tại trong thời gian ngắn”. Nhưng khi giá dầu trên 80 USD / thùng, áp lực buộc Nhà Trắng phải hành động và vận động Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đáp ứng hạn ngạch sản xuất của họ, ông nói thêm.

“Tổng thống Joe Biden có thể dùng đến một đợt giải phóng SPR khác và trong khi điều đó không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào, nó có thể khiến dầu thô WTI giảm xuống mức 80 USD,” Moya nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm