Dầu phiên Mỹ tiến tới mức 90USD, thị trường chờ dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ

WTI tương lai, tiêu chuẩn đối với dầu thô của Mỹ, đã tăng 1,61 USD, tương đương 1,9%,

 Dầu tiếp tục tăng không ngừng vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi một cuộc không kích chết người nhằm vào nhà sản xuất lớn của UAE và dự báo tiêu thụ mạnh mẽ từ OPEC khiến dữ liệu tồn kho hàng tuần của Hoa Kỳ thu hút được sự chú ý của thị trường.

Phong trào Houthi liên minh với Iran đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Chủ nhật, gây ra vụ nổ trong các xe tải chở nhiên liệu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và khiến 3 người thiệt mạng, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ tiếp tục nhắm vào nhiều cơ sở hơn, khiến Abu Dhabi nói rằng họ bảo lưu quyền. “đáp trả các cuộc tấn công khủng bố.”

OPEC, viết tắt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, trong khi đó, vẫn giữ nguyên dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu dầu thế giới vào năm 2022 bất chấp biến thể Omicron và kỳ vọng tăng lãi suất của Hoa Kỳ. Những yếu tố lâu nay thị trường sử dụng làm đòn bẩy để đưa dầu thô đạt mục tiêu đầu tiên là 90 Đô la / thùng và cuối cùng vượt quá 100 Đô la.

WTI tương lai, tiêu chuẩn đối với dầu thô của Mỹ, đã tăng 1,61 USD, tương đương 1,9%, ở mức 85,43 USD / thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. WTI tăng khoảng 13% kể từ đầu năm.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 1,03 USD, tương đương 1,2%, ở mức 87,51 USD / thùng, sau mức cao nhất trong bảy năm ở 88,12 USD. Giống như WTI, Brent cũng ở mức khoảng 13% vào năm 2022.

Giá dầu thô ban đầu mất 20% giá trị ngay sau khi biến thể Omicron được phát hiện vào tháng 11. Giá đã tăng trở lại do tình trạng thiếu đầu tư và ngừng hoạt động khiến một số nhà sản xuất trong OPEC không thể bơm hết công suất cho phép của họ theo thỏa thuận tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.

“Nếu căng thẳng địa chính trị hiện tại tiếp tục và các thành viên OPEC + không thể cung cấp mức tăng 400.000 thùng mỗi ngày, kết hợp với triển vọng kỹ thuật mạnh mẽ có thể đẩy giá về mốc 100 Đô la, nơi có mức kháng cự kỹ thuật (đáng kể) tiếp theo,” Ash Glover tại CMC (HM:CMG) Markets, nói, theo Reuters.

Mặc dù vậy, một số đợt tăng giá dầu trong năm nay dường như được xây dựng dựa trên sự cường điệu nhiều hơn là thực tế. Cái gọi là thị trường thắt chặt hơn đối với dầu trái ngược với dữ liệu cho thấy mức cao nhất trong 21 tháng trong kho dự trữ xăng của Mỹ, đạt được sau khi tiêu thụ giảm khi kỳ nghỉ lễ từ cuối tháng 11 đến tháng 12 kết thúc.

Điều đó làm cho bản cập nhật hàng tuần về hàng tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Năm, là mảnh ghép cuối cùng về nhu cầu đối với dầu. Sau hai tuần liên tiếp có lượng xăng tăng mạnh, EIA có thể báo cáo một lượng giảm đáng kể, có thể hỗ trợ thêm đà tăng cho thị trường.

Nhưng ngay cả khi EIA đưa ra một tập dữ liệu tiêu cực khác, động lực đi lên của dầu có thể sẽ không giảm khi các ngân hàng Phố Wall từ Goldman Sachs (NYSE: GS) đến Bank of America (NYSE: BAC)) đều đang nhắc đi nhắc lại mức giá 90 Đô la và cao hơn nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm