Dầu tăng 4 tuần liên tiếp

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.70 USD (tương đương 2.1%) lên 83.82 USD/thùng và vọt 6.3% trong tuần.

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (14/01), được thúc đẩy bởi những hạn chế về nguồn cung và lo ngại về cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine, đưa giá dầu tăng tuần thứ 4 bất chấp nhiều nguồn tin nói rằng Trung Quốc sẽ giải phóng dự trữ dầu thô vào dịp Tết Nguyên đán.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.59 USD (tương đương 1.9%) lên 86.06 USD/thùng, mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi. Hợp đồng này đã tăng 5.4% trong tuần qua.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.70 USD (tương đương 2.1%) lên 83.82 USD/thùng và vọt 6.3% trong tuần.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều bước vào vùng quá mua (overbought) lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10/2021.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Những người nhìn vào bức tranh toàn cảnh nhận ra tình hình cung so với cầu trên toàn cầu là rất thắt chặt và điều đó đang tạo ra động lực vững chắc trên thị trường”.

Ông Flynn nói thêm rằng các nhà đầu tư không muốn bán khống trên thị trường khi căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine và trước kỳ nghỉ cuối tuần dài ở Mỹ nhân lễ Martin Luther King (17/01), vốn thường chứng kiến khối lượng giao dịch thấp hơn.

Các quan chức Mỹ vào ngày thứ Sáu bày tỏ lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu ngoại giao thất bại. Nga, quốc gia có hơn 100,000 quân ở biên giới Ukraine, đã công bố bức ảnh về lực lượng này đang di chuyển.

“Sự gia tăng yếu tố rủi ro địa chính trị đang thúc đẩy giá dầu”, John Kilduff, một đối tác tại Again Capital Management, nhận định.

Đồng USD hướng đến tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng. Đồng USD suy yếu sẽ làm các hàng hóa có giá phải chăng hơn đối với người nắm giữ nhũng đồng tiền khác.

Một số ngân hàng dự báo giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng trong năm nay, với cầu dự kiến vượt cung, đặc biệt do hạn chế về năng lực sản xuất của các quốc gia OPEC+.

Nhiều vấn đề chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, nước này có thể thúc đẩy xuất khẩu dầu, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu.

Nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc có kế hoạch giải phóng dự trữ dầu trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/01 đến ngày 06/02 như một phần kế hoạch phối hợp bởi Mỹ với các quốc gia tiêu thụ lớn khác nhằm giảm giá dầu toàn cầu.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết vào ngày 13/01 đã bán 18 triệu thùng dầu thô chiến lược.

Số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng 11 giàn lên 492 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Trung Quốc đã công bố mức nhập khẩu dầu thô hàng năm sụt giảm lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, mặc dù các nhà đầu tư kỳ vọng nhập khẩu sẽ phục hồi trong năm nay.

Nhu cầu nhiên liệu chịu áp lực ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới khi biến thể Omicron lan rộng. Nhiều thành phố, bao gồm Bắc Kinh, đã kêu gọi người dân không đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm