Dogecoin tăng gần 40% sau một dòng tweet, Elon Musk vẫn là động lực của tiền số

Việc tỷ phú Elon Musk nói về Dogecoin cùng kế hoạch niêm yết trên Coinbase đã tạo ra cú tăng phi mã của Dogecoin, đồng tiền số lấy cảm hứng từ ảnh chế một chú chó.

Việc tỷ phú Elon Musk nói về Dogecoin cùng kế hoạch niêm yết trên Coinbase đã tạo ra cú tăng phi mã của Dogecoin, đồng tiền số lấy cảm hứng từ ảnh chế một chú chó.

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, giá Dogecoin đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 56 cent. Sau đó, mức tăng của nó là 54 cent, tương đương khoảng 39,4%. Đây đang là mức tăng trong ngày tốt nhất từ 16/4. Tuy nhiên, nó vẫn giảm 20% so với mức kỷ lục 67 cent được xác lập một tuần trước.

Cú tăng diễn ra ngay sau khi tỷ phú Elon Musk đăng đàn và nói rằng ông đang làm việc với các nhà phát triển của Dogecoin để cải thiện hiệu suất của các giao dịch. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Musk nói rằng Tesla ngừng chấp nhận Bitcoin làm phương thức giao dịch vì chúng ngốn quá nhiều năng lượng và không thân thiện với môi trường.

Cú bẻ lái của Elon Musk đã dẫn tới cú bán tháo thảm khốc trên thị trường tiền số, bao gồm cả Dogecoin. Trước đó, đồng tiền này cũng giảm mạnh sau khi Musk xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live và nói rằng đồng tiền này đã tăng quá vội vã.

Trong một diễn biến khác, sàn Coinbase cũng tuyên bố họ sẽ hỗ trợ Dogecoin để nó có thể được niêm yết trên nền tảng của mình trong 6 tới 8 tuần tới. Hiện tại, phần lớn các giao dịch tiền số, đặc biệt là những đồng meme coin, được diễn ra chủ yếu trên ứng dụng đầu tư không thu phí Robinhood. Việc Coinbase tham gia có thể dẫn đến nhiều giao dịch hơn.

Dogecoin không được những người ủng hộ trung thành của Bitcoin coi trọng. Nó ra đời năm 2013 như một trò đùa, lấy cảm hứng từ ảnh chế một con chó. Tuy nhiên, cộng đồng Dogecoin ngày càng lớn, đặc biệt là sau khi được Elon Musk ủng hộ. Trên thị trường, đồng tiền này đang có giá trị thị trường khoảng 70 USD.

Các chuyên gia tài chính thì cảnh báo rằng Dogecoin là một tài sản có tính đầu cơ cao. Nó làm dấy lên lo lắng về bong bóng tiền số tiềm năng. Trong khi đó, một số nhà kinh tế nói rằng toàn bộ thị trường tiền số đều là bong bóng khổng lồ.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cảnh báo các nhà đầu tư tiền số nên “sẵn sàng cho việc mất tất cả”.

Trở lại với Elon Musk, rõ ràng những dòng thông điệp khiến thị trường tiền số chao đảo của ông không tác động nhiều tới niềm tin của các nhà đầu tư. Khi Musk khiến thị trường tiền số tắm máu vài ngày trước, xuất hiện những chỉ trích nhằm vào vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới này. Tuy nhiên, việc Dogecoin tăng phi mã sau khi nhận được sự hỗ trợ mới nhất từ Musk cho thấy uy tín của Musk vẫn rất cao với một bộ phận các nhà đầu tư.

Hiện tại, Musk tuyên bố Tesla chưa bán bất cứ một Bitcoin nào. Việc thực hiện giao dịch sẽ chỉ được tiến hành sau khi quá trình khai thác và giao dịch Bitcoin sử dụng năng lượng bền vững hơn. Musk cũng tuyên bố đi tìm một loại tiền số mà nó chỉ ngốn tới 1% chi phí năng lượng như Bitcoin.

Thời gian qua, tiền số là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, sự góp mặt của các nhà đầu tư tổ chức và các định chế tài chính khiến chúng càng thu hút hơn. Khi tiền số tăng giá mạnh, chúng tiếp tục tăng thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mạnh tay xuống tiền.

Trần Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm