Đồng bảng Anh đạt đỉnh 22 tháng so với đồng euro

Đồng bảng Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất so với đồng euro trong gần hai năm hôm nay

Đồng bảng Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất so với đồng euro trong gần hai năm hôm nay, khi đồng euro suy yếu sau những diễn biến chính trị ở Pháp. Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, đạt 84,53 pence. Sự sụt giảm diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố một cuộc bầu cử quốc hội nhanh chóng sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu của Liên minh châu Âu trước phe cực hữu.

Trong khi đồng bảng Anh mạnh lên so với đồng euro, nó đã trải qua một sự sụt giảm so với đồng đô la Mỹ, giao dịch ở mức 1,2698 đô la, giảm 0,2% so với vị trí trước đó. Điều này diễn ra sau khi giảm 0,5% vào thứ Sáu, bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ bất ngờ của Mỹ khiến các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối năm 2024.

Sự sụt giảm của đồng euro cũng ảnh hưởng đến các tài sản khác của Pháp và khu vực đồng euro, với đồng tiền được báo cáo lần cuối giảm 0,37% ở mức 84,59 pence so với bảng Anh. Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chứng kiến các đảng trung tâm, tự do và xã hội duy trì đa số, nhưng có sự tăng trưởng đáng chú ý trong việc ủng hộ các nhóm dân tộc chủ nghĩa hoài nghi đồng euro. Sự thay đổi này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về tác động tiềm tàng đối với việc hoạch định chính sách trong Liên minh châu Âu.

Quyết định kêu gọi một cuộc bầu cử mới của Tổng thống Macron, với vòng đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 30/6, thể hiện nỗ lực giành lại quyền kiểm soát chính trị. Các nhà phân tích đang theo dõi bối cảnh chính trị ở châu Âu, trái ngược với cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Anh, dự kiến sẽ dẫn đến đa số đáng kể của Công đảng, với cuộc bầu cử ở Pháp có thể dẫn đến một quốc hội mâu thuẫn với nhiệm kỳ tổng thống.

Người đứng đầu thị trường toàn cầu tại ING đã bình luận về tình hình, cho thấy đồng euro có thể suy yếu hơn nữa so với đồng bảng Anh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông dự đoán sự đảo ngược đà tăng của đồng bảng Anh sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm tới, nơi thị trường có thể chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất tiềm năng vào tháng Tám.

Trong khi đó, trọng tâm chính của thị trường Anh là dữ liệu tiền lương của Anh cho tháng Tư, sẽ được công bố vào thứ Ba. Dữ liệu này đặc biệt quan trọng vì nó diễn ra trước cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Trung ương Anh và được đưa ra vào thời điểm những thay đổi chính sách được coi là khó xảy ra do lạm phát dai dẳng trong lĩnh vực dịch vụ.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát ngành công nghiệp gần đây được công bố hôm nay chỉ ra rằng thị trường tuyển dụng của Anh đang có dấu hiệu phục hồi, thêm một khía cạnh khác cho triển vọng kinh tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm