Đồng Đô la tăng giá trước báo cáo bảng lương; Lira đối mặt với dữ liệu lạm phát cao

Cả báo cáo việc làm của ADP và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đều mạnh hơn dự kiến, cho thấy có thể có một điều bất ngờ tích cực

Đồng Đô la tăng cao hơn vào thứ Sáu, trước khi công bố báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất của Hoa Kỳ, có thể củng cố tốc độ giảm dần mua tài sản nhanh hơn và có khả năng tăng lãi suất sớm ngay cả trong bối cảnh không chắc chắn do omicron gây ra.

Vào lúc 2:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,2% lên 96,305, cao hơn một chút trong tuần. Đó sẽ là tuần tăng thứ sáu liên tiếp, mức tăng dài nhất kể từ tháng 1 năm 2015.

EUR/USD giảm 0,1% xuống 1,1284, GBP/USD giảm 0,2% xuống 1,3279, USD/JPY tăng 0,2% lên 113,34, trong khi đồng AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,4% xuống 0,7066, ngay trên mức thấp nhất trong 13 tháng là 0,7063.

Đồng Đô la đã tăng giá trong tuần này sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố, trong phiên điều trần trước Quốc hội, rằng lạm phát sẽ ở mức cao lâu hơn so với dự đoán ban đầu của ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ xem xét giảm nhanh hơn kế hoạch mua lại trái phiếu của mình tại cuộc họp tháng 12.

Giọng điệu chặt chẽ này tiếp tục vào thứ Năm khi Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói rằng có thể đã đến lúc “bắt đầu xây dựng kế hoạch” tăng lãi suất để chống lạm phát, trong khi Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin nói về “bình thường hóa chính sách.”

Thị trường tiền tệ hiện đang quay trở lại với việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6 năm 2022 – giống như cách họ đã dự kiến trước khi có tin tức đầu tiên về Omicron.

Giờ đây, sự chú ý chuyển sang việc phát hành báo cáo việc làm chính thức hàng tháng của Hoa Kỳ để biết những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng cường.

Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng thêm 560.000 trong tháng 11, cải thiện so với 531.000 việc làm được tạo ra vào tháng 10, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,5 % từ 4,6% của tháng trước. Dữ liệu được phát hành lúc 8:30 AM ET (1230 GMT).

Cả báo cáo việc làm của ADP và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đều mạnh hơn dự kiến, cho thấy có thể có một điều bất ngờ tích cực.

Ở những nơi khác, USD/TRY đã tăng 0,9% lên 13,7306, với đồng Lira một lần nữa được giao dịch gần mức thấp kỷ lục trước khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố dữ liệu lạm phát vào cuối thứ Sáu. Điều đó có thể khiến đồng tiền chịu nhiều áp lực hơn.

Dữ liệu đến thứ Sáu sẽ cho thấy giá tiêu dùng tăng 20,7% hàng năm, tăng từ 19,9% vào tháng 10, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với chín nhà kinh tế. Con số đó cao hơn bốn lần so với mục tiêu 5% của ngân hàng trung ương khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan theo đuổi chính sách lãi suất thấp hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm