Dow Jones giảm hơn 300 điểm nhưng vẫn có tuần tốt nhất kể từ 12/2023

Trong tuần qua, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng ít nhất 2% nhờ tâm lý tích cực

Trong tuần qua, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng ít nhất 2% nhờ tâm lý tích cực sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 22/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 305 điểm, tương đương 0,77% và đóng cửa ở mức 39.476 điểm.

S&P 500 giảm 0,14% và chốt phiên với 5.234 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,16% lên 16.429 điểm, xác lập thêm một kỷ lục mới. 

Dow Jones ghi nhận phiên giảm điểm sâu vào ngày 22/3.

Cả ba chỉ số chính đều ghi nhận mức tăng tốt trong tuần này. S&P 500 đi lên khoảng 2,3%, trong khi Dow Jones tiến thêm 2%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2023. Nasdaq Composite có thành tích vượt trội hơn cả, tăng gần 2,9%. Trong tuần, cả ba chỉ số đều lên đỉnh lịch sử ít nhất hai lần. 

Nasdaq Composite tiếp tục lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày 22/3. 

Đồng Giám đốc đầu tư của Truist, ông Keith Lerner nhận định: “Đây là giai đoạn điều chỉnh sau một tuần thực sự mạnh mẽ. Quan điểm của chúng tôi là xu hướng chung vẫn tích cực, đặc biệt là sau những kỷ lục mới và việc các chỉ số hướng tới tháng tăng điểm thứ 5 liên tiếp”.

Một lý do khiến thị trường lạc quan là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất và dự báo có ba lần cắt giảm trong năm 2024, bất chấp dữ liệu lạm phát  gần đây nóng hơn dự kiến.

Ông Lerner nói: “Điều này là đủ để thị trường tiến lên”. 

Cổ phiếu FedEx tăng hơn 7% sau khi công ty công bố lợi nhuận được điều chỉnh cao hơn ước tính của các nhà phân tích. Trong khi đó, cổ phiếu Nike giảm 6,9% do dự báo gây thất vọng và doanh số bán hàng tại Trung Quốc chậm lại. 

Cổ phiếu Lululemon tụt 15,8%, ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020, do dự báo kết quả kinh doanh yếu và tăng trưởng chậm lại ở thị trường Bắc Mỹ.

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm 0,6% xuống 4,96 USD/cp, tương đương mức vốn hóa 11,6 tỷ USD.

Bà Dana D’Auria, đồng Giám đốc đầu tư của Envestnet, lại cho rằng thị trường đang trở nên hơi phấn khích quá mức. “Tôi không cho rằng các bình luận [của Chủ tịch Fed] cho thấy lãi suất sẽ giảm vào tháng 6”, bà nói.

Dựa trên dữ liệu hiện tại, bà D’Auria tin rằng có “khả năng khá lớn” là ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất ít hơn ba lần trong năm nay. Đồng thời, bà cũng lưu ý về rủi ro lớn khi nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm.

Bà nói: “Ông Powell đang cố gắng cân bằng giữa việc không để thị trường kỳ vọng quá nhiều nhưng cũng không làm thị trường thất vọng”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm