Facebook gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD

Facebook là công ty thứ 5 của nước Mỹ đạt được cột mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD

Đóng cửa phiên giao dịch hôm 28/6 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 4% – lên mức 355,64 USD/cổ phiếu, qua đó giúp công ty này lần đầu tiên cán mốc giá trị vốn hóa trên 1.000 tỷ USD. Cổ phiếu của Facebook đã tăng mạnh sau khi một thẩm phán bác vụ kiện chống độc quyền với Facebook từ Uỷ ban Thương mại Liên bang với lý do “không đủ pháp lý”.

Cụ thể, thẩm phán James Boasberg thuộc Tòa phúc thẩm thủ đô Washington, đã bác bỏ hồ sơ kiện do Ủy ban thương mại liên bang Mỹ và cơ quan tương ứng ở hơn 40 bang gửi lên tòa án vào tháng 12/2020. 

Những đơn kiện này nhằm đảo ngược các hợp đồng của Facebook sáp nhập ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp vốn rất được ưa dùng. Trong đơn kiện, các quan chức liên bang và cấp bang đã yêu cầu Facebook thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp, cho rằng công ty này đã thực hiện những hành động nhằm mở rộng và duy trì thế độc quyền, làm ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng.

Facebook gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Facebook gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD

Facebook tiến hành IPO vào tháng 5/2012 với giá trị vốn hóa là 104 tỷ USD. Như vậy sau chưa đầy 1 thập kỷ, giá trị vốn hóa của Facebook đã tăng gần gấp 10 lần.

Ước tính riêng trong năm 2021, cổ phiếu của Facebook đã tăng đến 30% khi mà người dùng ngày càng phụ thuộc vào các tính năng, ứng dụng của công ty này để giữ liên lạc với bạn bè, doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Điều này đã giúp Facebook duy trì ổn định mức tăng trưởng người dùng cũng như doanh thu từ quảng cáo trực tuyến.

Tháng 4 vừa qua, Facebook công bố doanh thu quý I đạt 26,2 tỷ USD – tương đương mức tăng trưởng 48%. Tính gộp cả 2 ứng dụng Instagram và WhatsApp, toàn bộ các nền tảng của Facebook có khoảng 3,45 tỷ người dùng. Theo Bloomberg, tham khảo ý kiến từ 58 nhà phân tích theo dõi về Facebook, có đến 49 người khuyên nên mua cổ phiếu công ty này.

Facebook là công ty thứ 5 của nước Mỹ đạt được cột mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD. Trước đó, 4 cái tên đã đạt được mức 13 con số gồm: Apple, Microsoft, và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Cách đây ít ngày, Microsoft đã trở thành công ty thứ 2 của Mỹ cán mốc giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD. Trước đó, tháng 8/2020, Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt mức giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD. Đà tăng của Microsoft được thúc đẩy bởi sự thống trị của công ty này trong mảng điện toán đám mây và phần mềm doanh nghiệp, cùng những kỳ vọng hai mảng này sẽ phát triển mạnh thời hậu COVID-19.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm