FED giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 13 liên tiếp

Ngày 3/11, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25%

Ngày 3/11, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25%. Đây cũng là lần thứ 13 liên tiếp FED không điều chỉnh lãi suất.

Động thái này được nhiều người mong đợi và nó diễn ra khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi, nhờ tiêm chủng và hàng nghìn tỷ USD kích thích tài chính. Theo Chủ tịch FED Jerome Powell, cơ quan này mong muốn thị trường lao động Mỹ tiếp tục hồi phục hơn nữa trước khi tăng lãi suất.

Trả lời báo giới, ông Powell khẳng định FED vẫn sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Tuy nhiên, FED đã có một động thái quan trọng, quyết định giảm quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp lần lượt 10 tỷ USD và 5 tỷ USD trong tháng này.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự kiến tiếp tục giảm số tiền tương tự qua mỗi tháng. Điều này đồng nghĩa với việc chương trình mua trái phiếu sẽ chấm dứt vào giữa năm tới. Dù vậy, FOMC sẵn sàng điều chỉnh tốc độ cắt giảm nói trên nếu triển vọng kinh tế thay đổi.

Trước mối lo ngại ngày càng tăng về vấn đề lạm phát, ông Jerome Powell vẫn giữ quan điểm cho rằng mức lạm phát cao hơn dự kiến hiện tại sẽ giảm xuống vào nửa cuối năm 2022 khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng được giải quyết.

Sau khi tăng vọt trong vài tháng đầu năm 2021, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm khoảng một nửa mức tăng. Tuy nhiên, chúng được củng cố trong những tuần gần đây.

Lạm phát đã ở mức cao nhất trong 30 năm do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, nhu cầu tiêu dùng cao và mức lương tăng cao xuất phát từ tình trạng thiếu lao động. Các quan chức FED cho rằng lạm phát cuối cùng sẽ quay trở lại mục tiêu 2% nhưng điều đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tháng 3/2020, FED hạ lãi suất xuống 0% ngay sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại nước này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm