Giá Bitcoin đã chạm đáy, có “cửa” tăng trở lại?

Biên độ giữa đỉnh và đáy hẹp hơn khiến nhiều người tin rằng biến động của Bitcoin sắp chấm dứt và đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất chuẩn bị tăng trở lại.

Một số người coi những biến động ít dữ dội hơn của Bitcoin trong những ngày gần đây là chỉ báo cho thấy nó có thể phục hồi. Trong phiên giao dịch ngày 6/1, Bitcoin có lúc tăng 3,3%. Đây là ngày tăng thứ 3 liên tiếp của nó. Biến động giá, được đo bằng sự chênh lệch giữa mức giá cao nhất và thấp nhất hàng ngày, cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Báo cáo cuối tuần về việc các cơ quan tài chính Mỹ sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc quản lý thị trường tiền số đã không gây ra tác động đáng kể nào với giá Bitcoin. Trong khi đó, mức độ biến động của Bitcoin trong 10 ngày đã giảm trở lại mức 106% từ 162% vào ngày 25/4.

Tom Lee, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu độc lập Fundstrat Global Advisors LLC, viết trong một bản lưu ý gửi tới khách hàng: “Mặc dù được nhắc tới nhiều với sự tiêu cực, Bitcoin đã thực sự tăng 2.000 USD vào cuối tuần qua. Tôi không thể không xem điều này như chỉ báo cho thấy khả năng Bitcoin đã chạm đáy. Những tin xấu đã không thể khiến giá Bitcoin sụt sâu hơn nữa”.

Giá Bitcoin đã chạm đáy, có cửa tăng trở lại? - Ảnh 1.

Lee cho rằng Bitcoin có thể vượt 125.000 USD/coin vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc đồng tiền số này vượt 40.000 USD được coi như dấu hiệu cho thấy nó đã vượt qua được gia đoạn tồi tệ nhất của năm.

Tiền số đã trải qua vài tháng tồi tệ và Bitcoin đã mất hơn nửa giá trị so với đỉnh hồi tháng 4. Cú bán tháo của Bitcoin được đánh dấu bằng việc Trung Quốc và Mỹ cho thấy họ sẽ xiết chặt quản lý với tiền số. Ngoài ra, tuyên bố của Elon Musk về việc chấm dứt thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin đã khiến nó lao dốc.

Nhiều tháng qua, Elon Musk là động lực chính cho đà tăng của Bitcoin. Ngoài việc ủng hộ tiền số, Musk còn dùng 1,5 tỷ USD của Tesla để mua Bitcoin đồng thời cho phép sử dụng đồng tiền này như là phương thức thanh toán khi mua xe điện.Cú lật kèo của Musk đã thay đổi tất cả.

Tuy nhiên, nhưng sóng gió có lẽ chưa thực sự chấm dứt. Cuối tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã gia nhập nhóm lãnh đạo tài chính bày tỏ hoài nghi về Bitcoin. Dẫu vậy, việc đồng tiền số này không biết động quá nhiều đã làm những người tin tưởng vào Bitcoin cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã bị bỏ lại phía sau.

Jonathan Cheesman, một chuyên gia về giao dịch tiền số, nhận định: “Khi các nhà quản lý tài chính lên tiếng, họ có thể khiến thị trường lo ngại. Tuy nhiên, về trung hạn, sự quan tâm của các nhà quản lý có thể mang lại những điểm tích cực về mặt thể chế. Ít nhất, các nhà đầu tư cũng có thể an tâm điều tồi tệ nhất đã không trở thành hiện thực”.

Tính tới 16h40 theo giờ Hà Nội, Bitcoin đang được giao dịch với giá 36.205 USD/coin. Vài giờ trước đây, có lúc Bitcoin vượt 37.600 USD. Mức thấp nhất trong phiên được ghi nhận là gần 36.000 USD/coin trong khi mức cao nhất là 37.850 USD. Dù hứng chịu cú sụt giảm mạnh nhưng nếu so với một năm trước, Bitcoin vẫn đang cao hơn 300%.

Ngoài Bitcoin, sắc xanh cũng đang bao trùm thị trường tiền số với những biến động không còn quá sốc như vài phiên trước đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm