Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway bất ngờ giảm 99%, chuyện gì đã xảy ra?

Một vấn đề kỹ thuật trong phiên giao dịch đầu tuần khiến Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hiển thị sai lệch giá 40 cổ phiếu

Một sự cố kỹ thuật trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã khiến cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway giảm gần 100% trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng ngày 3/6.

Việc này khiến cổ phiếu Berkshire bị tạm ngưng giao dịch. Barrick Gold và Nuscale Power, hai cổ phiếu gặp tình huống tương tự, cũng bị tạm ngưng. Nhưng sau một khoảng thời gian, cả ba đã được nối lại giao dịch.

NYSE cho biết rắc rối phát sinh từ phạm vi giới hạn trên và giới hạn dưới của giá cổ phiếu được công bố bởi Consolidated Tape Association – nền tảng mà các sàn giao dịch lớn sử dụng để cùng báo giá cổ phiếu theo thời gian thực.

Theo Consolidated Tape Association, vấn đề về giới hạn khoảng giá – cơ chế được thiết lập nhằm hạn chế sự biến động của thị trường – diễn ra từ 9h30 đến 10h27 sáng ngày 3/6.

Nguyên nhân khiến sự cố phát sinh có thể là bản cập nhật phần mềm mới. Consolidated Tape Association sẽ sử dụng lại chương trình phần mềm trước đó trong trung tâm dữ liệu chính của họ cho phiên giao dịch 4/6.

NYSE thông tin vào khoảng 11h45 sáng ngày 3/6 (giờ địa phương), các vấn đề đã được khắc phục và giao dịch đã quay trở lại bình thường.

Tổng cộng có 40 cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi vấn đề kỹ thuật này. Ngoài Berkshire, những cổ phiếu đáng chú ý khác có liên quan bao gồm Chipotle Mexical Grill và Bank of Montreal.

NYSE Group Equities Exchange thông báo sau khi thị trường đóng cửa rằng họ sẽ hủy các giao dịch lỗi đối với một số mã chứng khoán, bao gồm cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway.

Hơn một chục giao dịch cổ phiếu Berkshire hạng A đã được tiến hành với mức giá 185,1 USD/cp vào lúc 9h50. Giá đóng cửa của cổ phiếu này phiên 31/5 là 627.400 USD/cp. NYSE sẽ hủy bất kỳ giao dịch nào diễn ra trong khoảng thời gian 9h50 – 9h51 ở mức bằng hoặc thấp hơn 603.718,3 USD/cp.

Trước khi NYSE kịp hành động, đã có khoảng gần 4.000 giao dịch cổ phiếu hạng A của Berkshire được thực hiện trong sáng ngày 3/6. Cổ phiếu hạng B của Berkshire được mua bán bình thường trong cả ngày. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cả hai hạng cổ phiếu đều giảm gần 1%.

Sự cố kỹ thuật và lệnh tạm ngừng giao dịch có vẻ không gây ra ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ số chứng khoán Mỹ.

Vấn đề trên nhắc nhở những người tham gia thị trường rằng các sàn giao dịch và nhà cung cấp dữ liệu vẫn có thể để xảy ra sai sót, dù họ có vai trò thiết yếu đối với Phố Wall.

Tuần trước, các nguồn cấp dữ liệu của chỉ số CME bị “đóng băng” trong một tiếng. Tháng 12 năm ngoái, hệ thống của Nasdaq bị lỗi dẫn đến việc một số lệnh mua bán cổ phiếu bị hủy.

Đầu năm ngoái, NYSE cũng gặp phải sự cố kỹ thuật khiến giá mở cửa một số cổ phiếu cao hoặc thấp hơn hẳn giá đóng cửa hôm trước.

Berkshire Hathaway hạng A là cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuần trước, mỗi cổ phiếu này được bán với giá cao hơn 45% giá nhà trung vị tại Mỹ. Berkshire Hathaway hạng A đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 634.440 USD/cp vào ngày 28/3, theo tờ CNBC.

Warren Buffett không bao giờ chia tách cổ phiếu hạng A của Berkshire, bởi ông muốn thu hút những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Vị tỷ phú cho biết nhiều cổ đông Berkshire coi cổ phiếu của họ là tài khoản tiết kiệm.

Tập đoàn của Buffett phát hành cổ phiếu hạng B vào năm 1996 với mức giá tương đương 1/30 cổ phiếu hạng A để phục vụ cho những nhà đầu tư nhỏ hơn.

Warren Buffett là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Ông sở hữu hơn 38% cổ phiếu hạng A của tập đoàn, FactSet cho biết. Nhà hiền triết xứ Omaha hứa sẽ cho đi khối tài sản mà ông đã xây dựng được tại Berkshire, tập đoàn mà ông điều hành từ năm 1965.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm