Giá dầu giảm khi Mỹ và Iran đồng ý đàm phán thêm; theo dõi doanh số Venezuela

Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate giảm 0,5% xuống 64,92 USD/thùng vào lúc 01:15 GMT.

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu sau khi Mỹ và Iran đồng ý kéo dài các cuộc thảo luận về kế hoạch hạt nhân của Tehran, trong khi thị trường cũng theo dõi tác động của việc tăng doanh số bán dầu thô Venezuela.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giao tháng 4 giảm 0,4% xuống 70,48 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate giảm 0,5% xuống 64,92 USD/thùng vào lúc 01:15 GMT.

Cả hai hợp đồng đều giao dịch giảm nhẹ trong tháng 2, khi rủi ro nguồn cung từ căng thẳng địa chính trị gia tăng được bù đắp bởi dấu hiệu nguồn cung toàn cầu tăng và lo ngại về nhu cầu suy yếu.

Đàm phán Iran-Mỹ kết thúc, các cuộc thảo luận kỹ thuật được lên lịch cho tuần tới

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về tham vọng hạt nhân của Tehran đã kết thúc vào thứ Năm mà không có thỏa thuận rõ ràng nào được ký kết.

Tuy nhiên, cả hai bên đã báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục đàm phán sớm, với các cuộc thảo luận cấp kỹ thuật cũng được lên lịch diễn ra vào tuần tới tại Vienna, theo trung gian Oman cho biết.

Căng thẳng liên quan đến Iran là động lực chính của giá dầu trong tháng 2, đặc biệt khi Mỹ tập hợp một lực lượng quân sự lớn ở Trung Đông và đe dọa hành động nếu Tehran không chấp nhận thỏa thuận.

Các nhà phân tích ANZ cho biết trong một báo cáo: “Nguồn cung dầu có thể thấp hơn 10 triệu thùng/ngày hoặc cao hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức hiện tại, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán hòa bình hiện tại.”

Các nhà phân tích ANZ cho biết: “Tuy nhiên, eo biển Hormuz là trọng tâm. Bất kỳ điều gì ngoài sự gián đoạn kéo dài nguồn cung dầu ở tuyến đường thủy đó có thể sẽ chỉ thấy giá dầu tăng tạm thời,” đồng thời cho biết thêm rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có khả năng sẽ tăng sản lượng để bù đắp gián đoạn nguồn cung.

Eo biển Hormuz là kênh vận chuyển chính ở Trung Đông, với Iran kiểm soát bờ biển phía bắc của tuyến đường này. Bất kỳ xung đột lớn nào với quốc gia này đều có khả năng làm gián đoạn hoạt động vận chuyển qua kênh.

Doanh số bán dầu Venezuela sẽ tăng mạnh theo thỏa thuận với Mỹ

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng doanh số bán dầu theo thỏa thuận cung cấp gần đây giữa Mỹ và Venezuela dự kiến sẽ đạt 2 tỷ USD vào cuối tháng 2.

Điều này diễn ra sau khi Washington kiểm soát ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào đầu năm với việc Tổng thống Nicolas Maduro bị lực lượng Mỹ bắt giữ.

Kể từ đó, Venezuela đã tăng sản lượng trong nước, với các công ty thương mại toàn cầu Vitol và Trafigura cũng tiếp thị phần lớn dầu của quốc gia này. Một số người mua ở châu Á và châu Âu, bao gồm cả Ấn Độ – nước tiêu thụ dầu chính, sẽ nhận dầu Venezuela trong những tuần tới.

Sự trở lại của Venezuela đánh dấu sự gia tăng mạnh nguồn cung dầu toàn cầu – một xu hướng có thể gây áp lực lên dầu thô trong những tháng tới. Lo ngại về tình trạng dư cung vào năm 2026 là áp lực lớn đối với dầu thô trong những tháng gần đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm