Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba sau khi ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên trước đó khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran hạ nhiệt, làm giảm phần nào mức phụ phí rủi ro của mặt hàng này.
Giá dầu thô cũng chịu áp lực bởi đồng đô la mạnh lên, đồng tiền này đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong gần bốn năm sau khi Tổng thống Mỹ ông Donald Trump đề cử ông Kevin Warsh làm ứng viên cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tiếp theo.
Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4 tăng 0,2% lên 66,42 USD/thùng, trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate tăng 0,3% lên 61,90 USD/thùng vào lúc 20:11 ET (01:11 GMT).
Mỹ và Iran sẽ đàm phán hạt nhân trong tuần này
Mỹ và Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán về tham vọng hạt nhân của Iran vào thứ Sáu này tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo nhiều báo cáo cho thấy.
Các cuộc đàm phán diễn ra sau khi ông Trump liên tục cảnh báo Iran phải chấp nhận một thỏa thuận và đề cập đến khả năng có hành động quân sự chống lại quốc gia này nếu không đạt được thỏa thuận.
Tin tức về các cuộc đàm phán vào thứ Sáu đã giúp xua tan lo ngại về một cuộc chiến tranh khu vực ở Trung Đông, từ đó làm giảm bớt phần nào phụ phí rủi ro trên thị trường dầu mỏ.
Nỗi lo về một cuộc xung đột tiềm tàng đã là một điểm hỗ trợ chính cho giá dầu, đặc biệt là sau khi Mỹ triển khai nhiều tàu chiến đến Trung Đông và cảnh báo về khả năng tấn công Iran.
Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem liệu các cuộc đàm phán vào thứ Sáu có mang lại sự giảm căng thẳng hay không, vì các cuộc đàm phán trước đây về việc Iran thu hẹp chương trình hạt nhân của mình đã mang lại kết quả hạn chế.
Đồng đô la phục hồi gây áp lực lên giá dầu; thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ được chú ý
Sức mạnh của đồng đô la đã gây áp lực lên giá dầu trong tuần này, với đồng bạc xanh ghi nhận mức tăng kéo dài sau đề cử của ông Warsh.
Ông Warsh được xem là một lựa chọn ít “bồ câu” hơn so với kỳ vọng của thị trường. Mặc dù ông vẫn được dự đoán sẽ giám sát thêm các đợt cắt giảm lãi suất của Fed, nhưng ông cũng được kỳ vọng sẽ hạn chế các hoạt động mua tài sản của ngân hàng trung ương, giữ chính sách tiền tệ tổng thể ít nới lỏng hơn so với mong đợi của thị trường.
Đồng đô la phục hồi dựa trên quan điểm này, gây áp lực lên giá hàng hóa trên toàn thị trường. Trong khi giá dầu giảm, các kim loại quý như vàng và bạc là những mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Thị trường dầu mỏ cũng đang tập trung vào thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu giữa Mỹ và Ấn Độ, theo đó quốc gia Nam Á này sẽ bắt đầu mua dầu từ Mỹ và có thể cả Venezuela.
Ấn Độ cũng sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga – điều mà Washington coi là một điểm tranh cãi lớn. Việc thiếu người mua từ Ấn Độ có thể tạo thêm áp lực buộc Nga phải chấm dứt cuộc chiến với Ukraine.