Giá dầu tăng lên mức cao nhất 5 tháng khi căng thẳng địa chính trị leo thang

Đến 14:30 ET (18:30 GMT), dầu WTI tương lai tăng 1,7% ở mức 85,15 USD/thùng

Giá dầu ổn định vào thứ Ba ở mức cao nhất trong 5 tháng, do những lo ngại mới về nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng như nhu cầu cũng được dự kiến sẽ tăng.

Đến 14:30 ET (18:30 GMT), dầu WTI tương lai tăng 1,7% ở mức 85,15 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27 tháng 10. dầu Brent tương lai tăng 1,6% lên 88,94 USD/thùng, lần đầu tiên tăng trên 88 USD kể từ tháng 10.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang, máy bay không người lái của Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga thúc đẩy kì vọng nguồn cung thắt chặt hơn

Trong một dấu hiệu nữa về căng thẳng địa chính trị gia tăng, Iran tuyên bố sẽ trả đũa Israel, với cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Syria hôm thứ Hai. Lời đe dọa này làm dấy lên lo ngại rằng Iran có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến Israel-Hamas và gây ra xung đột rộng hơn ở khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ.

Thêm vào những lo ngại về gián đoạn nguồn cung, một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga hôm thứ Ba, tấn công một đơn vị xử lý khoảng 155.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Mặc dù thiệt hại không đáng kể nhưng bất kỳ thiệt hại nào đối với nhà máy lọc dầu Taneco của Tatneft, nơi có công suất sản xuất hàng năm hơn 17 triệu tấn, sẽ làm tăng thêm lo ngại rằng nguồn cung toàn cầu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi.

Nga đang phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu của nước này, ảnh hưởng đến nguồn cung từ một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Cập nhật về tồn kho dầu thô trong nước

Dữ liệu dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ vào cuối tuần này cũng sẽ cung cấp thêm manh mối về sự mất cân bằng cung cầu, với việc Mỹ dự kiến sẽ báo cáo lượng hàng tồn kho hàng tuần giảm.

Viện dầu khí Mỹ (API), một tập đoàn công nghiệp, sẽ công bố báo cáo vào cuối phiên lúc 16:30 ET, dự kiến sẽ cho thấy mức giảm khoảng 2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 3.

Báo cáo tuần trước từ API cho thấy tồn kho dầu thô tăng khoảng 9,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 3, so với mức giảm 1,5 triệu thùng được API báo cáo trong tuần trước.

Trọng tâm cuộc họp của OPEC

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, một nhóm được gọi là OPEC+, sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng trực tuyến vào thứ Tư để xem xét thị trường.

Các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Ả Rập Saudi và Nga, vào tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày để hỗ trợ thị trường.

Việc cắt giảm thêm khó có thể xảy ra trước cuộc họp tháng 6 khi các biện pháp hạn chế sản lượng tự nguyện này sắp hết hạn, với tổng mức cắt giảm của OPEC+ sẽ giảm xuống còn 3,66 triệu thùng mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm