Giá dầu WTI sụt gần 6%, giá vàng thế giới tăng mạnh sau thông tin về biến chủng mới

Israel, Singapore hạn chế đi lại với các nước châu Phi

Giá dầu WTI sụt gần 6%, giá vàng thế giới tăng mạnh sau thông tin về biến chủng mới

Các hợp đồng dầu tương lai lao dốc sau khi thông tin về biến chủng mới ở Nam Phi tác động tiêu cực tới triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu.

Tính tới lúc 16h ngày 26/11 (giờ Việt Nam), hợp đồng dầu WTI tương lai giảm 4.48 USD (tương đương 5.72%) xuống 73.91 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent sụt 3.61 USD (tương đương 4.39%) xuống 78.61 USD/thùng.

Trong khi đó, giá vàng – kênh trú ẩn an toàn truyền thống – tăng gần 20 USD lên 1,804 USD/oz. Một kênh tránh bão khác là đồng Yên Nhật tăng 0.94% so với USD, dao động ở mức 114.24 Yên đổi 1 USD.

Biến chủng Covid-19 mới

Diễn biến trên xảy ra sau khi các quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang giám sát biến chủng mới với “rất nhiều đột biến”. WHO dự kiến tổ chức họp khẩn trong ngày 26/11 để bàn về tác động của biến chủng mới tới vắc-xin và cách điều trị.

Dù mới được phát hiện, biến chủng B.1.1.529 – chủng virus có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta – đã kịp lây lan ra ít nhất hai châu lục.

Các nhà khoa học Nam Phi hôm 25/11 phát hiện một biến chủng Covid-19 mới mang tên B.1.1.529. Chủng virus này là sự kết hợp bất thường của nhiều đột biến, dấy lên lo ngại virus sẽ có khả năng xâm nhập hệ miễn dịch tốt hơn, cũng như dễ lây lan hơn trong cộng đồng.

“Thật không may, chúng tôi đã tìm thấy một biến chủng mới đáng lo ngại ở Nam Phi”, giáo sư Tulio de Oliveira, chuyên gia virus học hàng đầu Nam Phi, nói. “Biến chủng này làm chúng tôi bất ngờ. Đây là một bước tiến triển lớn của virus”.

Trước nguy cơ từ biến chủng mới, các quốc gia lập tức đưa ra biện pháp kiểm soát đi lại. Israel, Singapore hạn chế đi lại với các nước châu Phi, trong khi Ấn Độ, Australia cảnh báo theo dõi chặt chẽ biến chủng mới B.1.1.529 tại khu vực này.

Chính phủ Israel hôm 25/11 thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi và cũng cấm người từ khu vực này nhập cảnh, do lo ngại về biến chủng B.1.1.529 mới được phát hiện tại đây.

Israel liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách đỏ, chỉ khu vực có nguy cơ Covid-19 cao. Người Israel bị cấm đến các nước trong danh sách đỏ, trừ khi được Bộ Y tế chấp thuận.

Người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này không được phép nhập cảnh vào Israel, trong khi công dân Israel trở về từ những nước này phải cách ly 7-14 ngày trong khách sạn khi về nước.

Bộ Y tế Singapore hôm nay cũng thông báo áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách đã đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe trong vòng 14 ngày qua. Người đến từ những nước này cũng bị hạn chế quá cảnh ở Singapore. Công dân Singapore và thường trú nhân nước này nếu trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải cách ly 7 ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm