Giá USD sáng 4/4 vượt 25.000 đồng

Tính tới 8 giờ 30, giá USD tại Vietcombank (HM:VCB) được niêm yết ở mức 24.770 - 25.140 VND/USD (mua vào - bán ra)

Tính tới 8 giờ 30, giá USD tại Vietcombank (HM:VCB) được niêm yết ở mức 24.770 – 25.140 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với hôm qua.

Giá đồng NDT tại ngân hàng này niêm yết ở mức 3.381 – 3.525 VND/NDT (mua vào – bán ra), tăng 4 đồng ở chiều mua vào và tăng 9 đồng ở bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại BIDV (HM:BID), giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 24.825 -25.135 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 10 đồng cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá đồng NDT được niêm yết ở mức 3.417 – 3.510 VND/NDT (mua vào – bán ra), tăng 1 đồng ở chiều mua vào và tăng 2 đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng so với hôm qua

Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.038 đồng, tăng 18 đồng so với hôm qua.

Nguồn: NHNN
Nguồn: NHNN

Với biên độ +/-5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.239 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.836 VND/USD.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 được tổ chức chiều 3/4/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tỷ giá vẫn được duy trì ổn định. Theo Phó Thống đốc, năm 2023, tỷ giá có những biến động do những tác động của nền kinh tế thế giới đến nền kinh tế Việt Nam khiến công tác điều hành tỷ giá của NHNN có những lúc gặp khó khăn.

Trong quý I/2024, tỷ giá cũng tiếp tục chịu áp lực tăng. Nguyên nhân chính là do: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa đưa ra thời gian cụ thể để nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất nên giá trị đồng USD tăng cao. Việc đồng USD tăng giá đã tác động giảm giá đồng tiền của các nước khác trên thế giới và trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Tiếp đến, chính sách hạ lãi suất rất mạnh của Việt Nam trong thời gian qua cũng tạo ra sự bất cập về chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND (HM:VND) trên thị trường liên ngân hàng (tiếp tục duy trì lãi suất âm, tức là lãi suất đồng USD thấp hơn VND). Điều đó cũng tạo áp lực khiến đồng USD tăng. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu cũng cao hơn.

Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của NHNN, tỷ giá vẫn duy trì được sự ổn định, thị trường ngoại tệ thông suốt, đảm bảo các cân đối chung ngoại tệ, trạng thái ngoại tệ dương cho các ngân hàng thương mại và nền kinh tế cũng như đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt, để đảm bảo tỷ giá có thể lên xuống phù hợp với xu thế chung và đảm bảo được các mục tiêu đã đề ra, đó là sự ổn định của sức mua đồng tiền, sự hài hòa trạng thái ngoại tệ luôn luôn duy trì trạng thái dương cũng như đảm bảo cân đối ngoại tệ cho các nhu cầu hợp pháp của nền kinh tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm