Giá vàng 10/9: Tăng trở lại nhưng không đột phá

Nhiều người tin tưởng Fed sẽ chưa cắt giảm gói mua tài sản trong cuộc họp sắp tới vào ngày 21/9

Giá vàng hôm nay

Lúc 6h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch ở ngưỡng 1.794,9 USD/ounce, tăng nhẹ khoảng 6 USD so với đầu giờ sáng qua. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.796 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tăng so với hôm qua nhưng chưa thể bật hẳn lên mà vẫn dao động dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.800 USD.

Theo Kitco, trong phiên giao dịch 9/9, có thời điểm kim loại quý được giao dịch ở mức cao nhất 1.803,4 USD và mức thấp nhất là 1.785,1 USD. Trong ba ngày giao dịch vừa qua, đây là lần đầu tiên giá vàng đóng cửa cao hơn so với ngày hôm trước.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới đêm 9/9 thấp hơn khoảng 5,6% (107 USD/ounce). Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 9/9.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch hôm qua 9/9, giá vàng trong nước gần như đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh kim loại quý trên toàn quốc.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt ở mức 56,55 – 57,27 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP.HCM.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,60 – 57,75 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Dự đoán giá vàng

Mặc dù giá vàng quay đầu tăng nhẹ nhưng vẫn mất mốc hỗ trợ quan trọng 1.800 USD/ounce. Giới đầu tư hiện lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta ở Mỹ. Chứng khoán Mỹ và châu Âu chìm trong sắc đỏ. Dòng tiền tìm đến USD như một kênh trú bão an toàn. Điều này gây áp lực lên giá vàng.

Dù vậy, vàng đang được hỗ trợ nhờ sức cầu cao từ nhiều quỹ đầu tư lớn. Một số quỹ đầu cơ đã quay trở lại thị trường vàng khi mà nước Mỹ vẫn đang chưa có gì chắc chắn về chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell cho rằng ngân hàng trung ương có thể công bố các kế hoạch liên quan đến việc giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay. Tuy vậy, FED vẫn chưa có những tín hiệu rõ ràng về thời gian.

Nhiều người tin tưởng Fed sẽ chưa cắt giảm gói mua tài sản trong cuộc họp sắp tới vào ngày 21/9 mà có thể lùi lại tới cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết: “Giá vàng giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn với kỳ vọng sự phục hồi bị trì hoãn sẽ cho phép Fed chịu đựng lạm phát cao hơn trong ngắn hạn”. Phố Wall lo ngại hơn một chút về lạm phát và với việc FED cắt giảm khả năng xảy ra vào tháng 12, đường cong sẽ dốc xuống và điều đó chứng tỏ sự tiêu cực trong ngắn hạn đối với vàng.

Mức giảm gần 35 USD/ounce của vàng mới đây là một sự đảo ngược đáng kể so với mức tăng 1% của tuần trước. Và ở các mức này, kim loại quý “dễ bị bán tháo” hơn nữa. Dự báo kim loại quý có khả năng giảm xuống 1.755 USD/ounce và nếu mức này dễ dàng bị phá vỡ sẽ xuống 1.700 USD/ounce.

USD quay đầu giảm nhẹ

Đầu phiên giao dịch 9/9 trên thị trường Mỹ (đêm 9/9 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,82 điểm.

Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế tiếp tục hạ nhiệt sau vài phiên tăng. Tuy nhiên, xu hướng đi lên vẫn còn. Giới đầu tư đặt cược vào khả năng FED sẽ cắt giảm mua trái phiếu.

USD quay đầu giảm nhẹ trong bối cảnh đồng euro tăng so với USD sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết ngân hàng này sẽ giảm lượng mua trái phiếu. Trong 3 tháng tới, ECB sẽ mua trái phiếu với mức độ thấp hơn mức 80 tỷ euro mỗi tháng như trong 2 quý vừa qua.

USD giảm còn do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm