Giá vàng 29/8: USD suy giảm, kim loại quý được đà đi lên

Sáng 29/8, giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ sự suy yếu của USD khi trượt khỏi ngưỡng 104 điểm.


Giá vàng thế giới
 hôm nay niêm yết trên Kitco ở mức 1.920 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. 

Giá vàng hôm nay tăng trở lại nhờ sự suy yếu của USD. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh trượt ngưỡng 104 điểm đã làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Báo cáo mới đây cho thấy, các quỹ phòng hộ đang đẩy mạnh việc thanh lý các khoản đặt cược vàng giá lên của họ và tăng vị thế bán khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ duy trì xu hướng “diều hâu”, giữ lãi suất tăng ở mức cao trong tương lai gần.

Báo cáo cho tuần kết thúc vào ngày 22/8 cho thấy, tổng vị thế mua đầu cơ trên hợp đồng tương lai vàng Comex đã tăng thêm 8.061 hợp đồng lên 105.085. Trong khi đó, các vị thế bán tăng 12.366 hợp đồng lên 95.976.

Mặc dù vị thế đầu cơ giá lên đã giảm xuống mức trung lập nhưng giá đã cố gắng giữ được các mức hỗ trợ quan trọng. Theo một số nhà phân tích, khả năng phục hồi này cho thấy sức mạnh kiên cường của vàng và đó là một tín hiệu tốt. 

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h30 ngày 2/8, giá vàng tại Doji  được niêm yết ở mức  66,45 – 67,25 triệu đồng/lượng (mua – bán), không đổi so với chiều qua.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,6 – 67,2 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 50.000 đồng/lượng với cùng thời điểm hôm qua.

Giá vàng nhẫn, nữ  trang các loại giao dịch quanh mức 53,65 – 55,9 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.920 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.920 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho rằng những ngày tồi tệ nhất đối với vàng có thể đã qua và kim loại quý này đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi. Tuy nhiên, trong thời gian hiện tại, vàng vẫn sẽ giữ gần 1.900 USD/ounce.

Nhìn về hướng đi của vàng trong dài hạn, Ole Hansen, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng, vàng có thể sẽ tăng giá đáng kể khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng rất thấp kết hợp với lạm phát dai dẳng.

Ông nói rằng, nếu kịch bản này xảy ra sẽ xác nhận một điều rằng Fed thất bại trong cuộc chiến lạm phát dai dẳng và rằng các hành động tiếp theo có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế.

Điều đó khiến chúng tôi tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước khi đạt được mục tiêu lạm phát trung bình 2%, khiến cơ quan hoạch định chính sách phải nâng mục tiêu lên 3%”, chuyên gia nói. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm