Giá vàng hôm nay 15/1: Giảm nhẹ, giá vàng vẫn neo cao

Giá vàng hôm nay 15/1 tiếp tục neo cao trong bối cảnh USD hồi phục do lạm phát tại Mỹ gia tăng.

6h sáng nay 15/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.818 USD/ounce, giảm 04 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Tuy vậy, giá vàng thế giới hôm nay vẫn neo cao do lạm phát gia tăng tại Mỹ. Lạm phát năm 2021 của Mỹ đã tăng lên mức 7% khi giá cả tăng nhanh nhất trong gần 4 thập kỷ. Nhưng đây không phải tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lạm phát Mỹ đã lên tới 12,2% vào cuối năm 1974 sau khi Tổng thống Gerald Ford nhậm chức. Con số này gấp 1,8 lần lạm phát năm 2021.

Trong khi đó, giá USD hôm nay đã đảo chiều tăng giá. Đầu phiên giao dịch hôm nay trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94,90 điểm.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,6 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 61,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dự báo giá vàng

Vàng được xem như biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại quý này nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vốn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lãi.

Ed Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, cho biết, thị trường vàng nói chung hầu như không có phản ứng gì với số liệu nói trên vì nó không làm thay đổi kế hoạch chính sách vào tháng Ba tới của FED. Lãi suất tăng thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Theo chuyên gia Spivak, nếu lạm phát tăng nóng hơn dự kiến, giá vàng sẽ giảm trước những suy đoán FED sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm