Giá vàng hôm nay 16/5: Vàng tăng ‘bốc đầu’

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao do đồng USD suy giảm đẩy giá trong nước lên xấp xỉ 56,2 triệu đồng một lượng.

Đầu ngày 16/5, giá vàng miếng SJC được Ngân hàng Eximbank niêm yết mức 55,95 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 55,92 – 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)…

So với phiên liền trước, vàng tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng tăng đến 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng trong nước tăng cao do chịu ảnh hưởng từ giá vàng thế giới. Theo đó, chốt phiên cuối tuần, giá vàng trên Kitco đứng mức 1.843,9 – 1.844,9 USD/ounce, tăng 17,8 USD so với ngày trước đó.

Theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới quy đổi tương đương 51,5 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí. Như vậy, mỗi lượng vàng miếng SJC cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng.

Theo giới chuyên gia, giá vàng tăng mạnh do áp lực lạm phát gia tăng, sự bất ổn kinh tế mới và đồng USD suy yếu.

Bên cạnh đó, vàng bật tăng mạnh sau khi dữ liệu về doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ bị đình trệ trong tháng 4. Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ gần như đi ngang trong tháng vừa qua, gây thất vọng cho các nhà đầu tư và điều đó đẩy giá vàng hướng đến mức cao 1.850 USD/ounce.

Nhà phân tích Rhona O’Connell của công ty dịch vụ tài chính StoneX cho biết, Fed sẽ không đẩy đà phục hồi kinh tế đi chệch hướng bằng cách tăng lãi suất. Theo chuyên gia này, có quá nhiều rủi ro liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất vì nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có đủ sức mạnh nền tảng.

Nhận định giá vàng trong ngắn hạn, nhóm chuyên gia tại ngân hàng HSBC cho rằng vàng có thể sụt giảm nhưng mức độ không nhiều. Vàng có thể trải qua mức kháng cự trong khoảng 1.855 – 1.875 USD/ounce, trong khi mức hỗ trợ là quanh mức 1.800 USD/ounce.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm