Hàn Quốc nâng lãi suất để chống lạm phát

BoK được dự báo tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với lãi suất có thể chạm mức 1.5% vào cuối năm 2022

HTW Hàn Quốc (BoK) nâng lãi suất và điều chỉnh tăng dự báo lạm phát trong ngày 25/11.

BoK được dự báo tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với lãi suất có thể chạm mức 1.5% vào cuối năm 2022, qua đó gia tăng lo ngại về việc liệu các hộ gia đình có thể trả nợ hay không.

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoK đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1%, khớp với dự báo của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Các chuyên viên phân tích kỳ vọng đợt nâng lãi suất kế tiếp có thể diễn ra ngay tháng 1/2022, trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 3/2022. Lee Jae-myung – ứng cử viên Tổng thống của đảng cầm quyền tại Hàn Quốc – đã cảnh báo về khả năng sụp đổ của thị trường nhà ở khi lãi suất tăng lên. Giá nhà tại Seoul đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua.

“Giữa lúc lãi suất tăng lên, gánh nặng trả nợ của hộ gia đình chắc chắn sẽ tăng, qua đó gây áp lực tới nguồn tài trợ và tiêu thụ của hộ gia đình”, Cho Yong-gu, Chuyên viên phân tích mảng trái phiếu tại Shinyong Securities, cho hay.

Tránh bong bóng tài sản là ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in khi hơn 20 biện pháp không thể kìm hãm đà tăng giá nhà ở.

Áp lực giá cả

BoK cũng nâng dự báo lạm phát từ 1.5% lên 2% trong năm 2022, qua đó cho thấy nhu cầu nâng lãi suất thêm trong năm tới, giữa lúc áp lực giá cả ngày càng tăng.

Lạm phát tiêu dùng tăng mạnh nhất trong gần 10 năm trong tháng 10/2021. Nền kinh tế tăng trưởng 4% trong quý 3/2021, nhờ đẩy mạnh xuất khẩu chip, các sản phẩm hóa dầu và cũng nhờ so với mức nền thấp của năm 2020.

BoK dự báo nền kinh tế tăng trưởng 4% trong năm 2021 và 3% trong năm 2022, ngang với dự báo của tháng 8/2021.

Áp lực giá cả ngày càng tăng cùng với tăng trưởng mạnh của nền kinh tế thôi thúc các chuyên gia nâng dự báo về lãi suất. Chuyên viên phân tích giờ dự báo lãi suất chuẩn của Hàn Quốc sẽ chạm mức 1.25% trong quý 1/2022 và 1.5% vào cuối năm 2022.

Hồi tháng 8/2021, Hàn Quốc trở thành nước lớn đầu tiên tại châu Á bắt đầu nâng lãi suất kể từ khi dịch bệnh ập tới.

Trước đó, New Zealand cũng nâng lãi suất lần thứ 2 trong 2 tháng qua và Fed được kỳ vọng sẽ chuyển sang thắt chặt tiền tệ để kìm hãm áp lực giá cả.

* NHTW New Zealand tiếp tục nâng lãi suất, báo hiệu sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm