Hàng trăm cổ phiếu nằm sàn, nhà đầu tư có nên xuống tiền bắt đáy?

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm.

Ngay sau phiên giao dịch chiều qua 22/11, các chuyên gia đã đưa nhiều ý kiến phân tích, dự báo và khuyến cáo với nhà đầu tư. Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa, dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhất là nhóm ngân hàng.

Tuy nhiên, Yuanta tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức cao. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này“, báo cáo của Yuanta nhấn mạnh.

Tương tự, nhóm phân tích đến từ Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn đang đứng ở mức cao trước khi chỉ số có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ quanh 1.420 điểm, tương ứng với vùng đỉnh đầu tháng 7.

Nhà đầu tư có thể linh hoạt mở lại một phần giao dịch khi VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ đã đề cập“, theo báo cáo của KBSV.

Theo các chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), trong phiên giao dịch sáng nay 23/11, sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp các chỉ số hồi phục nhất định sau đó trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Asean SC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.430 – 1.440 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.410 – 1.420 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.450 – 1.460 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.480 điểm.

Nhà đầu tư không nên quá bi quan trong giai đoạn hiện tại, nhất là khi Việt Nam đã có kinh nghiệm kiểm soát dịch COVID-19 rất tốt, tình hình chính trị ổn định, kinh tế xã hội phục hồi, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh”, báo cáo của Asean SC nêu.

Thị trường chứng khoán ngày đầu tuần khép lại trong sắc đỏ khi VN – Index giảm 5,1 điểm xuống 1.447 điểm, HNX – Index giảm 9,35 điểm xuống 444 điểm và  UPCoM-Index giảm 1,28 điểm xuống 111,96 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 42.193 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 21% và ở mức 34.265 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số cổ phiếu “nằm sàn” tăng mạnh, trên HoSE là 111 mã, HNX là 55 mã và UPCoM là 30.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm