Hội đồng vàng thế giới: Nhu cầu mua vàng ở Việt Nam còn rất mạnh

81% những người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng ở thị trường Việt Nam, mạnh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45%
81% những người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng ở thị trường Việt Nam, mạnh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45%.

Đây là kết quả trong báo cáo đầu tiên của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam, được công bố tại Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa diễn ra.

Nghiên cứu được thực hiện ở thị trường Việt Nam vào tháng 3-2020 với 2.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát, và vừa được đại diện WGC tại Việt Nam, chia sẻ vào chiều 26-4.

Theo kết quả nghiên cứu, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng là rất lớn khi người Việt tin rằng vàng giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ, giúp nhà đầu tư an tâm về lâu dài. Đồng thời, những nhu cầu mới về vàng cũng phát sinh theo như mua vàng trên các nền tảng kỹ thuật số hoặc mua vàng thông qua một kênh có sẵn như ngân hàng…

Cụ thể, kết quả khảo sát khoảng 2.000 nhà đầu tư cho thấy, vàng là sản phẩm ưu tiên hàng đầu của 68% nhà đầu tư; nhu cầu mua vàng ở Việt Nam vẫn còn rất mạnh với 72% đã đầu tư vào vàng trong 1 năm gần đây. Thị trường vàng Việt Nam có triển vọng tích cực với 81% người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng, con số này mạnh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45%.

Ngoài ra, có 76% người được hỏi ủng hộ việc có thể mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng nhằm hỗ trợ mạnh và chính thức hóa thị trường vàng tài khoản…

Ông Andrew Naylor, Giám đốc phụ trách ASEAN WGC, cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu, đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới. Năm 2019, nhu cầu tiêu dùng ở Việt Nam đối với vàng khoảng 56,4 tấn, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nghiên cứu cho thấy nhu cầu mua vàng tại Việt Nam vẫn còn mạnh và có sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm vàng đầu tư mới, như mua vàng thông qua các nền tảng kỹ thuật số hoặc mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng. Khi hệ thống tài chính của Việt Nam phát triển, sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường vàng, tăng khả năng tiếp cận và tin tưởng vào vàng“, ông Andrew Naylor nói.

Cuối ngày, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,15 triệu đồng/lượng, bán ra 55,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với buổi sáng. Giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.780 USD/ounce, tăng nhẹ so với giá đóng cửa cuối tuần. Hiện giá vàng SJC vẫn cao hơn giá thế giới trên 5 triệu đồng/lượng.

Ngân lượng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm