HSBC: Thị trường chứng khoán không còn sợ lạm phát

các thị trường giờ không còn lo sợ lạm phát và đang tập trung vào sự lây lan của biến chủng Delta.

Theo một báo cáo mới đây của HSBC Wealth Management, các thị trường giờ không còn lo sợ lạm phát và đang tập trung vào sự lây lan của biến chủng Delta.

Trong một ghi chú ngày 12/08, Xian Chan, Giám đốc Đầu tư của HSBC Wealth Management, cho rằng sau một thời gian lo ngại về lạm phát leo thang kéo dài cùng với những quan điểm về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến, thị trường dường như đã quen với câu chuyện này.

Ông Xian chỉ ra rằng trong khi lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vẫn ở mức cao 5.4% trong tháng 7/2021, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lại giảm. Điều này cho thấy các thị trường không lo ngại đến lạm phát.

Vị chuyên gia này chỉ ra: “Thông thường, lợi suất trái phiếu và kỳ vọng lạm phát có mối quan hệ trực tiếp. Nếu lạm phát dự kiến tăng cao hơn, lợi suất trái phiếu sẽ tăng lên để phản ánh khả năng lãi suất cao hơn. Nhưng điều thú vị là lợi suất trái phiếu đã giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2021”.

Tính đến ngày 13/08, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lại giảm xuống 1.3405%, sau khi ở trên ngưỡng 1.7% kể từ tháng Ba. Ngân hàng HSBC dự báo lợi suất này có thể rơi xuống mức thấp nhất là 1% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Phố Wall đã đạt đỉnh mới vào ngày 12/08. Ông Xian nhấn mạnh rằng những động thái thị trường này đang diễn ra bất chấp kỳ vọng lạm phát vẫn sẽ tăng.

Cuộc khảo sát của Fed chi nhánh Philadelphia chỉ ra rằng đa số các nhà dự báo đồng ý lạm phát sẽ ở quanh mức 2.4% trong 5 năm tới.

“Thậm chí khi phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán, chỉ số S&P 500 vẫn luôn tăng cao hơn mỗi tháng trong giai đoạn tính từ tháng 1/2021 tới nay, bất chấp những lo ngại về lạm phát”, ông Xian cho biết. Thậm chí trong tháng 5 và tháng 6/2021, khi tâm lý bất an xung quanh tình trạng lạm phát lên cao nhất, thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận kết quả tích cực. Chuyên gia này đánh giá diễn biến đó cho thấy thị trường tài chính không còn sợ lạm phát.

Ông Xian lưu ý rằng điều này không nhất thiết đồng nghĩa giới đầu tư sẽ không “hoảng hốt” khi Fed phát tín hiệu về khả năng điều chỉnh chương trình nới lỏng định lượng. Tuy nhiên, ông cho biết, cho đến nay Fed đã quản lý “khá tốt” những thông điệp xung quanh vấn đề này.

“Trong bối cảnh đó, các thị trường hiện đang tập trung nhiều hơn vào diễn biến của dịch Covid-19, đặc biệt là sự lan rộng của biến thể Delta”, ông Xian cho biết.

Số ca nhiễm mới đang tăng trở lại ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nước này đã phải đưa ra các biện pháp kiểm soát mạnh tay trong những tuần gần đây. Một số quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh và các nước đi trước trong chương tình tiêm chủng, đã mở cửa trở lại nền kinh tế của họ.

Ông Xian nhấn mạnh: “Quan điểm chung là sự thành công của các chương trình tiêm chủng sẽ tạo đà phục hồi trong nửa cuối năm nay”.

Trên cơ sở đó, HSBC vẫn đang đầu tư vào cổ phiếu, đặc biệt là trong các lĩnh vực hay tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng như tiêu dùng dịch vụ không thiết yếu, tài chính và bất động sản. Dù vậy, ông vẫn cảnh báo các nhà đầu tư rằng tình trạng biến động còn có thể xuất hiện trong từng giai đoạn.

Tuy nhiên, các nhà chiến lược tại các ngân hàng lớn hiện đưa ra những quan điểm khác nhau về tình hình tăng trưởng quý 2/2021.

Ông Sebastian Raedler, Trưởng bộ phận Chiến lược chứng khoán châu Âu của Bank of America, nói rằng khi tăng trưởng giảm tốc, các tác động từ đợt mở cửa nền kinh tế trở lại giảm dần, còn những biện pháp kích thích từ các chính phủ và ngân hàng trung ương kết thúc. Khi đó, các thị trường chứng khoán cũng sẽ mất đi động lực tăng trưởng ấn tượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm