Khủng hoảng chip ngày càng tệ hơn, thời gian chờ giao hàng kéo dài đến 21 tuần

Chuỗi cung ứng chip lại bị gián đoạn vì Việt Nam và các nước Đông Nam Á bùng dịch

Khủng hoảng chip ngày càng tệ hơn, thời gian chờ giao hàng kéo dài đến 21 tuần

Trong tháng 8/2021, thời gian để các công ty thiếu chip hoàn thành đơn hàng đã kéo dài lên đến 21 tuần. Điều này cho thấy sự tác động của cuộc khủng hoảng chip đối với ngành sản xuất ô tô và kiềm chế sự tăng trưởng của ngành điện tử ngày càng tồi tệ hơn.

Thời gian chờ giao chip (được tính từ thời điểm đặt hàng sản phẩm chip đến thời điểm giao hàng) trong tháng 8/2021 đã trăng thêm 6 ngày so với hồi tháng 7/2021, lên đến 21 tuần, theo nghiên cứu của Susquehanna Financial Group. 21 tuần là khoảng thời gian chờ giao chip lâu nhất kể từ khi Susquehanna bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 2017.

* Ông lớn TSMC nâng giá chip thêm 20% giữa lúc thiếu hụt chip toàn cầu

* Chuỗi cung ứng chip lại bị gián đoạn vì Việt Nam và các nước Đông Nam Á bùng dịch

Theo chuyên gia phân tích Chris Rollandchi của Susquehanna, trong khi thời gian chờ giao chip analog và chip bán dẫn của Công ty Broadcom có dấu hiệu tội tệ hơn thì cũng có các dấu hiệu khả quan đối với chip quản lý năng lượng và linh kiện điện quang.

Tình trạng thiếu hụt chip đã cản trở đến sự phục hồi sau đại dịch Covid-19 của nhiều ngành sản xuất, nhất là ngành ô tô. Theo ước tính của Công ty tư vấn toàn cầu AlixPartners, doanh số ngành ô tô sẽ thất thoát 110 tỷ USD.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm