Kinh tế Mỹ bùng nổ trong tháng 3

Với tiền cứu trợ, chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19, kinh tế Mỹ đang hồi phục với tốc độ nhanh chóng.
Với tiền cứu trợ, chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 và các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại, kinh tế Mỹ đang hồi phục với tốc độ nhanh chóng.

Theo báo cáo Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua, doanh số bán lẻ tăng 9,8% trong tháng 3, mạnh nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Chi tiêu tiêu dùng – động lực lớn nhất của cỗ máy kinh tế Mỹ – tăng trưởng tốt nhờ việc chính phủ bắt đầu phân phối hàng trăm tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19 cho các hộ gia đình.

Điều đặc biệt là doanh số bán lẻ ở một vài mặt hàng đã bị ảnh hưởng nặng trong đại dịch đang tăng trưởng rất tốt. Ví dụ, doanh số của các nhà hàng và quán bar tăng 13,4% so với tháng 2 và 36% so với tháng 3 năm ngoái. Các cửa hàng quần áo và tạp hoá cũng tăng tốt, phản ánh người Mỹ làm mới tủ quần áo của mình khi quay trở lại các các hoạt động ở bên ngoài.

Kinh tế Mỹ bùng nổ trong tháng 3 - Ảnh 1.

Tổng doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống tăng vọt

Tuy nhiên doanh số của các cửa hàng thực phẩm chỉ tăng 0,5% so với tháng 2 và giảm 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái (nguyên nhân là do người dân ổ xô tích trữ nhu yếu phẩm khi Mỹ bắt đầu phong toả vào thời điểm này năm ngoái).

Dự đoán doanh số bán ra của các mặt hàng như yến mạch ăn liền, bánh pancake và những thực phẩm đóng gói khác sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý II vì nhiều người được tiêm vaccine hơn và người dân cũng ít nấu ăn tại nhà hơn.

Dữ liệu của Bank of America theo dõi chi tiêu thẻ tín dụng và ghi nợ cho thấy trong tháng 3 người tiêu dùng đã tăng mạnh chi cho quần áo và đồ nội thất cũng như các bữa ăn hàng.

Trung bình mỗi ngày có gần 2,9 triệu liều vaccine được phân phối trên toàn nước Mỹ. Tuần này vaccine của Johnson & Johnson đã bị tạm ngừng sử dụng vì hiện tượng máu đông, tuy nhiên giới phân tích nhận định điều đó sẽ không gây ảnh hưởng lớn. Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ hiện vẫn đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, được nâng đỡ bởi chương trình cứu trợ liên bang và đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.

Kể từ giữa tháng 3, chính phủ liên bang đã gửi tới các hộ gia đình hơn 376 tỷ USD tiền cứu trợ, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm gần 200.000 trong tuần trước, xuống còn 576.000 đơn. Mặc dù vẫn cao hơn thời kỳ trước dịch, con số này là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tổng số người nhận trợ cấp cũng giảm trên hầu khắp các bang.

Kinh tế Mỹ bùng nổ trong tháng 3 - Ảnh 2.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bao trùm nước Mỹ.

Sản lượng công nghiệp cũng hồi phục mạnh trong tháng 3 sau khi giảm trong tháng 2.

“Các chỉ số kinh tế phản ánh mọi người đang quay trở lại làm việc, thu nhập tăng và người dân chi tiêu nhiều hơn. Đây là câu chuyện tốt đẹp về sự kiên cường của kinh tế Mỹ”, Joseph Brusuelas, chuyên gia kinh tế trưởng tại RSM nhận xét.

Phát Tâm (Tham khảo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm