Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 9,3% trong năm nay

Kết quả này có thể đạt được nếu Trung Quốc thực hiện được các mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 trong năm nay...

Theo dự báo của hãng nghiên cứu Oxford Economics, kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy tham vọng của Trung Quốc có thể giúp kinh tế nước này tăng trưởng tới 9,3% trong năm 2021. Hiện tại, Bắc Kinh đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6 tới.

Các nhà phân tích của Oxford Economics cho rằng niềm tin của doanh nghiệp cùng với chi tiêu tiêu dùng tại Trung Quốc sẽ cải thiện nếu nước này đạt được mục tiêu tiêm chủng trên. Với mục tiêu này, các nhà chức trách phải tiêm vaccine cho 10 triệu người mỗi ngày – gấp đôi tốc độ hiện tại.

“Nếu Bắc Kinh duy trì được tốc độ tiêm chủng trên tới tháng 9, thì có thể đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng – với khoảng 60-70% dân số được tiêm”, Oxford Economics nhận định trong báo cáo vừa công bố ngày 30/3. “Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng GDP sẽ thêm 0,4 điểm phần trăm từ mức dự báo 8,9% của Oxford Economics cho kịch bản cơ sở”.

Kịch bản cơ sở được Oxford Economics đưa ra là tốc độ tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất thế giới đạt 5-6 triệu liều/ngày.

Theo báo cáo, tiêu dùng hộ gia đình tại Trung Quốc có thể tăng thêm 7% so với mức trước đại dịch năm 2019. Trong khi đó, dịch vụ du lịch sẽ phục hồi về mức khoảng 50% so với thời điểm nửa cuối năm 2019. Đầu tư cố định cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, đến nay, tiến độ tiêm chủng vaccine của Trung Quốc vẫn kém xa so với Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu với chỉ 107 triệu người – tương đương 3,8% – dân số được tiêm chủng. Các nhà phân tích nhận định việc kiểm soát thành công dịch bệnh trước đó đã khiến nước này thận trọng hơn trong việc thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng.

“Ở kịch bản tồi tệ hơn dự kiến, với chỉ 40% dân số được tiêm chủng vào cuối năm nay, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm 0,2% so với mức tăng trưởng ở kịch bản cơ sở – tức chỉ đạt 8,7%”, báo cáo chỉ ra.

“Dù triển vọng kinh tế của Trung Quốc ít phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng hơn so với các quốc gia khác, việc trở lại trạng thái bình thường hoàn toàn và thu hẹp khoảng cách miễn dịch với các nước khác là yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc mở lại biên giới an toàn”, Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, cho biết trong báo cáo.

Trước đó, theo khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế, mức dự báo tăng trưởng trung bình cho nền kinh tế Trung Quốc là 8,5% trong năm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm