Lạm phát CPI của Trung Quốc chậm lại trong tháng 6, PPI giảm với tốc độ chậm nhất trong 16 tháng

Con số này cũng cho thấy lạm phát PPI đang giảm với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2 năm 2023,

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã giảm trong tháng 6 do những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc khiến chi tiêu ở mức hạn chế, trong khi lạm phát của nhà sản xuất giảm tháng thứ 20 liên tiếp, với tốc độ chậm hơn.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 6. Chỉ số này yếu hơn so với kỳ vọng về mức tăng 0,4% và giảm so với mức 0,3% được thấy trong tháng trước.

Lạm phát CPI so với tháng trước đã giảm 0,2% trong tháng 6, so với kỳ vọng là giảm 0,1%. Con số tồi tệ hơn so với mức giảm 0,1% trong tháng 5, cho thấy xu hướng giảm phát ở Trung Quốc vẫn đang diễn ra.

Chỉ số CPI yếu xuất hiện do chi tiêu tiêu dùng không tăng đáng kể trong những tháng gần đây, do sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Trung Quốc khiến người tiêu dùng giảm mạnh chi tiêu không thiết yếu.

Tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao, lo ngại về suy thoái thị trường bất động sản và các biện pháp kích thích chậm trễ từ Bắc Kinh đều là những yếu tố góp phần vào xu hướng giảm phát của Trung Quốc. Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ cũng ảnh hưởng đến chi tiêu.

Tuy nhiên, lạm phát chỉ số giá sản xuất phản ánh một số cải thiện trong nước, ít nhất là về mặt sản xuất. Lạm phát PPI đã giảm 0,8% trong tháng 6, phù hợp với kỳ vọng và cải thiện hơn nữa so với mức giảm 1,4% được thấy trong tháng trước.

Con số này cũng cho thấy lạm phát PPI đang giảm với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2 năm 2023, trong bối cảnh chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho các nhà máy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sản xuất vẫn chỉ là một khía cạnh của nền kinh tế Trung Quốc, với chi tiêu tiêu dùng yếu kém gây ra nhiều trở ngại trong ngắn hạn cho đất nước, khi nước này phải vật lộn với sự phục hồi kinh tế chậm chạp.

Trọng tâm hiện đang tập trung vào Hội nghị toàn thể lần thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc – một cuộc họp của các quan chức cấp cao dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 7 để có thêm tín hiệu về hỗ trợ kinh tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm