Mặc kinh tế mạnh, Chủ tịch FED tuyên bố gần như chắc chắn sẽ không tăng lãi suất trong năm nay

Bất chấp những gì được mô tả là một nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch FED Jerome Powell vừa tiếp tục tái khẳng định cam kết của cơ quan này trong việc duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo.

Bất chấp những gì được mô tả là một nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch FED Jerome Powell vừa tiếp tục tái khẳng định cam kết của cơ quan này trong việc duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo.

Tuyên bố ngày 11/4 của ông Powell tiếp tục khẳng định lãi suất sẽ không tăng khi lạm phát vẫn đang được duy trì trong mức ổn định và hàng triệu người Mỹ vẫn cần hỗ trợ trong quá trình tái thiết nước Mỹ sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Tôi nghĩ rất khó có khả năng chúng tôi tăng lãi suất trong năm nay”, ông Powell chia sẻ. “Tôi đảm bảo rằng FED sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới để chắc chắn việc phục hồi được diễn ra ổn định”.

Sự hỗ trợ này bao gồm lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và 120 tỷ USD mỗi tháng được dùng để mua trái phiếu. Mặc dù nền kinh tế đã phục hồi và 13 triệu việc làm được tạo ra kể từ sau cuộc khủng hoảng nhưng vẫn còn khoảng 9 triệu người khác vẫn đang thất nghiệp. Khi các bang và địa phương nới lỏng các hạn chế, nhiều người tìm được việc trở lại.

Dẫu vậy, ông Powell cũng nhấn mạnh rằng cần làm nhiều việc hơn nữa, đặc biệt là đối với nhóm người thuộc đối tượng thu nhập thấp hơn. Đây cũng là những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch.

“Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ nhưng công việc mà chúng tôi làm là vì lợi ích cộng đồng và nó vô cùng quan trọng. Chúng tôi hiểu rằng nếu mình làm đúng, chúng tôi có thể giúp rất nhiều người”, ông Powell nhấn mạnh.

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức FED dự báo GDP năm 2021 của Mỹ sẽ tăng 6,5%. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984. Ông Powell cũng nhấn mạnh nước Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi và triển vọng sẽ tiếp tục tươi sáng một cách đáng kể.

Tuy nhiên, những rủi ro cũng được nêu ra. Chủ tịch FED tỏ ra đặc biệt quan ngại với số ca mắc Covid-19 gia tăng ở nước Mỹ. Ông cũng khuyến cáo mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng các để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Powell không lo lắng về sự ổn định của hệ tài chính mà cảm thấy e ngại về các hoạt động tấn công mạng đang diễn ra tràn lan đồng thời cảnh báo, một ngày nào đó, nó có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Riêng về vấn đề lạm phát, Chủ tịch FED hoàn toàn không cảm thấy lo lắng khi lạm phát đang ở mức 1,6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Cơ quan này cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát cao hơn mục tiêu đề ra trong một khoảng thời gian.

“Chúng tôi muốn thấy lạm phát đi đúng lộ trình và có thể tăng vượt 2% trong một quãng thời gian. Khi chúng tôi đạt được điều đó, chúng tôi sẽ tiến hành tăng lãi suất”, ông Powell nhấn mạnh.

Kể từ đầu năm tới nay, ông Powell nhiều lần nhấn mạnh FED sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất gần bằng 0 để tạo đà cho phục hội tăng trưởng. Ngay cả thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao, FED vẫn tiếp tục duy trì cam kết này. Hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục phá đỉnh mới.

Quỳnh Mai (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm