Morgan Stanley: Hãy tránh xa chứng khoán Mỹ trong năm 2022

Lạm phát toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong quý 4/2021?

ánh xa cổ phiếu và trái phiếu Mỹ trong năm 2022 và tìm cơ hội ở châu Âu và Nhật Bản.

Đây là lời khuyên của nhóm chiến lược của Morgan Stanley khi họ nhận thấy sự suy giảm về hỗ trợ tiền tệ và định giá cao sẽ kìm hãm các tài sản Mỹ trong năm 2022, ngay cả khi tăng trưởng cải thiện và lạm phát thuyên giảm.

Các yếu tố cơ bản ở châu Âu và Nhật Bản tỏ ra hấp dẫn hơn, khi NHTW của các nước này sẽ kiên nhẫn hơn và áp lực lạm phát thấp hơn, các chiến lược gia Morgan Stanley cho biết trong báo cáo Triển vọng Đầu tư Thường niên.

“Tôi nghĩ 2022 sẽ là năm chứng khoán bước vào giai đoạn ‘từ giữa đến cuối chu kỳ’, trong đó có nhiều thách thức như: Định giá cao, chính sách bị thắt chặt, hành động quá khích của nhà đầu tư và lạm phát cao hơn mức thông thường”, các chiến lược gia tại Morgan Stanley cho biết. “Chúng tôi nhận thấy rủi ro suy giảm của S&P 500 và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ cao hơn trong thời gian tới”.

Sau 1 năm tăng không ngừng nghỉ của thị trường cổ phiếu và làn sóng bán tháo ở thị trường trái phiếu, các chuyên gia chứng khoán bắt đầu phát đi dự báo cho năm 2022, với lạm phát là mối đe dọa lớn nhất trong tâm trí nhà đầu tư. Tuần trước, Goldman Sachs (NYSE:GS) Group dự báo tỷ suất sinh lợi của các tài sản rủi ro sẽ kém ấn tượng hơn khi càng về cuối chu kỳ.

Morgan Stanley dự báo S&P 500 sẽ khép năm 2022 ở mức 4,400 điểm, thấp hơn mức hiện tại khoảng 6%. Các chiến lược gia tại Ngân hàng này dự báo lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên 2.1% vào cuối năm tới, nhờ tăng trưởng cải thiện và lợi suất thực cao hơn.

Lạm phát toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong quý 4/2021?

Các chuyên gia tại Morgan Stanley dự báo lạm phát toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong quý 4/2021 và thuyên giảm trong 12 tháng kế tiếp, khi áp lực chuỗi cung ứng suy yếu và mức nền so sánh cao hơn. Đà phục hồi “nhanh hơn và nóng hơn” sẽ tiếp diễn nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư vốn từ các doanh nghiệp, họ cho biết.

Morgan Stanley đưa ra dự báo có phần ảm đạm trong bối cảnh các chuyên gia đang tranh cãi về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ. Các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley dự báo Fed sẽ không nâng lãi suất cho tới năm 2023, trái ngược với quan điểm có vẻ diều hâu hơn từ chính Giám đốc điều hành của Morgan Stanley.

Việc trì hoãn nâng lãi suất rồi sẽ khiến đồng USD suy yếu sau giai đoạn tăng giá vào đầu năm 2022, theo báo cáo của Morgan Stanley.

Bên ngoài các thị trường phát triển, nhóm chuyên gia của Morgan Stanley kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn, khuyến nghị họ chờ đến khi đồng bạc xanh suy yếu trước khi cân nhắc vào cổ phiếu và trái phiếu của thị trường mới nổi. Về tiền tệ, Morgan Stanley ưa thích đồng đôla Canada và Krone của Na Uy, đồng thời kỳ vọng đồng Nhân dân tệ sẽ ổn định.

Về thị trường hàng hóa, Ngân hàng này ưa thích dầu và vàng, trong khi cho rằng các kim loại sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm