Na Uy nâng lãi suất, có thể nâng thêm vào tháng 12/2021

Ngày 23/09, Ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges Bank) quyết định nâng lãi suất giữa lúc nền kinh tế dần dần phục hồi

Ngày 23/09, Ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges Bank) quyết định nâng lãi suất giữa lúc nền kinh tế dần dần phục hồi.

Sau khi giảm lãi suất 3 lần trong năm 2020 vì tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19, NHTW Na Uy nhất trí nâng lãi suất từ 0% lên 0.25%.

“Khi nền kinh tế dần dần bình thường hóa, việc bắt đầu bình thường hóa lãi suất chính sách sẽ hợp lý”, Thống đốc Oystein Olsen cho biết trong một tuyên bố ngày 23/09, đồng thời nói thêm có khả năng nâng thêm trong tháng 12/2021.

Đồng tiền của Na Uy tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 so với đồng Euro và tăng 0.7% so với USD.

Quyết định tăng lãi suất của Na Uy được đưa ra khi nhiều NHTW trên thế giới cân nhắc thực hiện động thái tương tự giữa lúc tăng trưởng kinh tế mạnh và lạm phát nhảy vọt. Tại Mỹ, các quan chức Fed nhấn mạnh động thái siết mua trái phiếu sẽ đến sớm, có khả năng bắt đầu từ cuộc họp tháng 11/2021 của Fed. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây giảm tốc độ mua trái phiếu. Tuy nhiên, việc nâng lãi suất vẫn còn xa vời với hai NHTW này.

“Tái mở cửa xã hội đã thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Na Uy và hoạt động kinh tế giờ đã cao hơn mức trước dịch. Tỷ lệ thất nghiệp giảm thêm và mức tận dụng công suất hoạt động dường như rất gần với mức bình thường”, NHTW Na Uy cho biết trong tuyên bố.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm