Ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới giảm lãi suất

Ngày 21/3, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) bất ngờ quyết định giảm lãi suất

Ngày 21/3, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) bất ngờ quyết định giảm lãi suất.

Theo đó, đây là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới giảm lãi suất sau thời gian dài chịu áp lực lạm phát  cao. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của SNB sau 9 năm.

Cụ thể, SNB giảm lãi suất chủ chốt 25 điểm cơ bản xuống 1,5%, trong khi các chuyên gia kinh tế trước đó dự báo giữ nguyên lãi suất ở mức 1,75%.

Trả lời báo giới, Chủ tịch SNB, ông Thomas Jordan cho biết trong vài tháng qua, lạm phát đã trở về dưới 2% và quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ là phù hợp bởi cuộc chiến chống lạm phát trong hơn 2 năm qua đạt hiệu quả. Theo dự báo mới, lạm phát có thể duy trì trong phạm vi này vài năm tới. 

Lạm phát Thụy Sỹ tiếp tục giảm trong tháng 2/2024, xuống mức 1,2%. SNB cũng hạ dự báo lạm phát xuống 1,4% trong năm 2024 và 1,2% trong năm 2025. Tháng 12/2023, ngân hàng dự báo con số này lần lượt là 1,9% và 1,6%. Ngân hàng cũng dự báo lạm phát ở mức 1,1% vào năm 2026.

Thụy Sỹ là quốc gia phát triển đầu tiên hạ lãi suất sau giai đoạn dài chịu áp lực lạm phát cao vì tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine. Thụy Sỹ cũng chịu ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng ngân hàng trong năm 2023, khi chính phủ phải thúc đẩy thương vụ thâu tóm ngân hàng Credit Suisse của UBS.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm