Nhật Bản bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư

Trong ngày hôm qua, tỉnh Osaka ghi nhận thêm hơn 1.000 ca mắc mới. Còn thủ đô Tokyo phát hiện thêm 591 ca.
Đây là cảnh báo của giới chuyên gia y tế nước này, trong bối cảnh các biến thể có khả năng lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở một số khu vực của Nhật Bản.

Trong ngày hôm qua, tỉnh Osaka ghi nhận thêm hơn 1.000 ca mắc mới. Còn thủ đô Tokyo phát hiện thêm 591 ca. Giới chuyên gia đề xuất Chính phủ Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm, do số các ca nhiễm mới đang gia tăng cực kỳ nhanh chóng. Hiện Nhật Bản ghi nhận tổng cộng hơn 512 nghìn ca mắc COVID-19, trong đó hơn 9.400 ca tử vong. Tuy nhiên, hiện chưa đầy 1% dân số Nhật Bản được tiêm phòng vaccine COVID-19.

Tại cuộc họp khác của một ủy ban của Quốc hội, ông Omi, người đã từng giữ chức Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến nghị cần phải cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Osaka.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị chính phủ hỗ trợ hệ thống y tế đang quá tải ở tỉnh Osaka với việc cử các nhân viên y tế từ những khu vực khác tới đây.

Về phần mình, ông Hirofumi Yoshimura, Thống đốc Osaka, cho biết ông sẽ cân nhắc đề nghị chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga Yoshihide vẫn tỏ ra thận trọng trước việc liệu nước này đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư hay chưa. Phát biểu tại một phiên họp toàn thể của Thượng viện, Thủ tướng Suga nói: “Tôi chưa thấy một làn sóng (lây nhiễm) lớn trên toàn quốc”.

Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật Bản vẫn cân nhắc cho phép chính quyền một số tỉnh khác áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm cùng với sáu tỉnh, thành đã nằm trong danh sách này gồm Osaka, Hyogo Miyagi (từ ngày 5/4) và Tokyo, Kyoto, Okinawa (từ ngày 12/4).

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, cảnh báo sự gia tăng gần đây của số lượng ca nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao ở các tỉnh Saitama và Aichi là đáng lo ngại, đồng thời cho biết chính quyền trung ương đang phối hợp với chính quyền hai tỉnh này để tăng cường các biện pháp chống dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm