Nhật Bản huy động 500 nhân viên y tế phục vụ Olympic

Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo triển khai 500 nhân viên y tế phục vụ cho công tác chăm sóc y tế trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020.

Ban Thời sự/TTXVN – 12:23 PM 27/04/2021Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 được dời sang năm 2021. (Ảnh: AP)VTV.vn –

Olympic Tokyo có khả năng bị hủy nếu đại dịch COVID-19 kéo dài

Đây là thông báo từ Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020, sự kiện thể thao toàn cầu sẽ diễn ra vào mùa hè 2021. Phát biểu tại cuộc họp báo, Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, ông Toshiro Muto, nhấn mạnh, việc đảm bảo số lượng nhân viên y tế trên không gây ảnh hưởng đến hệ thống y tế địa phương.

Việc đảm bảo đủ bác sỹ và y tá cho Thế vận hội Tokyo là một thách thức lớn đối với Ban tổ chức khi hệ thống y tế của Nhật Bản đang chịu áp lực do số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng mạnh. Yêu cầu đã được gửi tới Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Lễ khai mạc Olympic Tokyo, giới chức Nhật Bản vẫn đang phải chật vật để khống chế dịch COVID-19. Các cơ quan y tế của Nhật Bản đang nỗ lực chạy đua với thời gian.

Đợt bùng phát này, chủ yếu do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh hơn, đã buộc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phải lần thứ 3 ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ ngày 25/4 tới ngày 11/5 tại thủ đô Tokyo và các tỉnh miền Tây như Osaka, Kyoto và Hyogo.Nhật Bản huy động 500 nhân viên y tế phục vụ Olympic - Ảnh 1.

Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021. (Ảnh: AP)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban Tổ chức Olympic của Nhật Bản vẫn đang phối hợp để Olympic Tokyo được diễn ra vào mùa hè 2021 sau một năm phải hoãn lại.

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy, đa số người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Thế vận hội trong năm nay, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết, IOC tin tưởng vào sự kiện này. Các chuyên gia y tế, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng chia sẻ quan điểm trên.

Ông bày tỏ lạc quan rằng, làng vận động viên sẽ “thực sự là một nơi an toàn cho tất cả mọi người” nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao của các vận động viên và những biện pháp chống dịch được đưa vào sách hướng dẫn mà IOC, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và Ban tổ chức Tokyo phối hợp soạn thảo. Ban tổ chức hiện đang phối hợp với các chuyên gia trên khắp thế giới để soạn thảo tập 2 của cuốn sách trên, dự kiến ra mắt vào cuối tháng 4/2021.

Trấn Toàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm